“Đừng đùa với thiên tai” đoạt giải Nhất cuộc thi phim và phóng sự ngắn

Phim | 16:50 Thứ Ba ngày 22/05/2018
(HNMO) - Ngày 22-5, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi phim và phóng sự ngắn “Những sự kiện thiên tai cực đoan - Bài học quá khứ và Hành động tương lai”. Kết quả, Giải nhất đã được trao cho tác phẩm “Đừng đùa với thiên tai” của Đài PT&TH tỉnh Khánh Hòa.

Cuộc thi do Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức nhân dịp kỉ niệm 72 năm Ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam (22/5/1946 - 22/5/2018).
 

Tác phẩm “Đừng đùa với thiên tai” của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Khánh Hòa được trao giải Nhất.

Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy công tác truyền thông về phòng chống thiên tai để từ đó cộng đồng hiểu hơn về tác động của thiên tai và chủ động tham gia ứng phó. Cuộc thi cũng hỗ trợ việc đạt được các mục tiêu Khung Sendai (chủ động trong quản lý rủi ro do thiên tai gây ra) và các Mục tiêu phát triển bền vững nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Sau bốn tháng công bố cuộc thi từ ngày 15-11-2017, Ban tổ chức đã nhận được hơn 78 tác phẩm từ các tác giả trên khắp mọi miền. Hầu hết các tác phẩm phản ánh các tác động nghiêm trọng của thiên tai, khó khăn, những mất mát và thiệt hại của người dân sinh sống trong khu vực hay xảy ra thiên tai, đồng thời đưa ra các giải pháp thực tế cho chính phủ và cộng đồng. Nhiều tác phẩm để lại dấu ấn trong lòng người xem.
 


Kết quả, giải Nhất được trao cho tác phẩm “Đừng đùa với thiên tai” của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Khánh Hòa. Hai giải Nhì thuộc về tác phẩm “Lũ quét Mù Cang Chải - nguyên nhân hình thành và một số giải pháp” do Trung tâm Truyền hình Thời tiết và Cảnh báo thiên tai, Đài truyền hình Việt Nam; và tác phẩm “Chuyện cái ao” của tác giả Nguyễn Văn Hòa, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Sóc Trăng. Ngoài ra, còn có ba tác phẩm đoạt giải Ba.

Thiên tai ở Việt Nam đã diễn ra hết sức phức tạp, nhiều biểu hiện cực đoan, trái với quy luật. Trong vòng 20 năm qua, thiên tai khiến hơn 400 người chết và mất tích hàng năm. Thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 1 đến 1,5% GDP hàng năm. Vì vậy, việc phòng chống thiên tai là rất cần thiết.

Tại buổi lễ, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đã công bố phát động cuộc thi phim năm 2018 với chủ đề “Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu bắt đầu từ cộng đồng”.
T. Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo