“Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh” sẽ khích lệ các nhà làm phim có tác phẩm chất lượng

Phim | 18:42 Thứ Tư ngày 18/07/2018
(HNMO) - Ngày 18-7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với Cục Điện ảnh về đề án thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh.
 

Toàn cảnh cuộc họp (ảnh Nam Nguyễn)

Theo đề án, nguồn vốn của  Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh sẽ do Thủ tướng Chính phủ cấp khi thành lập Quỹ; các nguồn thu tăng thêm, gồm: Nguồn từ việc trích tỉ lệ phần trăm trên giá vé xem phim tại các rạp chiếu (đề nghị 3%); Nguồn thu từ phát hành và phổ biến những phim được sản xuất có sử dụng ngân sách nhà nước, sau khi đã trừ đi chi phí phát hành và các chi phí khác theo quy định hiện hành.

Ngoài ra có các nguồn thu từ các khoản đóng góp tự nguyện, viện trợ, tài trợ hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho sự phát triển điện ảnh dân tộc; các nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Đối tượng được Quỹ hỗ trợ gồm: Các nhà làm phim, tác phẩm điện ảnh, dự án sản xuất phim, dự án sản xuất, quảng bá phim, các dự án đào tạo nguồn nhân lực, tổ chức trại sáng tác kịch bản và xây dựng dự án sản xuất phim, quảng bá phát hành phim Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Sản xuất phim là một lĩnh vực yêu cầu đầu tư kinh phí lớn, nhưng việc thu hồi vốn để tái đầu tư gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí rủi ro, đặc biệt là các phim nghệ thuật. Do đó, cần phải có Quỹ để hỗ trợ, khuyến khích và chia sẻ khó khăn với các nhà sản xuất.

Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, trong bối cảnh nguồn ngân sách Nhà nước đầu tư sản xuất phim còn hạn chế, sự ra đời của Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh là cần thiết để khích lệ các nhà làm phim cho ra đời những tác phẩm chất lượng, hỗ trợ những nhà làm phim trẻ… Bộ trưởng yêu cầu Cục Điện ảnh cần có cơ chế khích lệ, huy động các nguồn vốn xã hội tham gia vào Quỹ.
T. Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo