Sĩ quan trẻ với khát vọng cống hiến

Phóng sự | 07:44 Chủ Nhật ngày 22/07/2018
(HNM) - “Nghiệp nhà binh có nhiều khắc nghiệt nhưng lại là môi trường để chúng tôi thể hiện bản lĩnh, ý chí chiến đấu, lập chiến công”, đó là tâm sự của nhiều sĩ quan trẻ đang công tác tại Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Với hoài bão và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, họ luôn đi đầu trong thực hiện việc mới, việc khó, góp sức xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
 

Giờ huấn luyện của sĩ quan trẻ tại Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Hữu Thu

Sát cánh cùng chiến sĩ mới


Hơn 11h một ngày tháng bảy, nắng như giội lửa xuống khu kỹ thuật của Tiểu đoàn Thiết giáp 47. Mồ hôi vã ra như tắm, song từng động tác phối hợp, kiểm tra thiết bị thông tin, hệ thống đèn tín hiệu, thiết bị cảm biến hồng ngoại… của kíp xe như lái xe, trưởng xe, pháo thủ vẫn nhịp nhàng, đều đặn.

Đại úy Đỗ Trung Kiên, Đại đội trưởng Đại đội Thiết giáp 3 chia sẻ: “Là đơn vị kỹ thuật nên dù nắng hay mưa chúng tôi đều duy trì hoạt động này nhằm bảo đảm các loại phương tiện như ô tô, xe thiết giáp luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ”. Cũng xuất phát từ nhiệm vụ đặc thù này nên từ năm 2010 đến nay, các sĩ quan trẻ của đơn vị đã có 48 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng hiệu quả trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Trong đó có 4 sáng kiến đoạt giải B cấp Bộ Quốc phòng, 8 đề tài sáng kiến đoạt giải cấp Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và 1 đề tài sáng kiến được tặng giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quân.

Trên thao trường kiểm tra "3 tiếng nổ" của Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301, không khí rất sôi động bởi đây là nội dung quan trọng đánh giá kết quả 3 tháng huấn luyện chiến sĩ mới. Khi khẩu hiệu “Trường bắn mất an toàn, bắt đầu kiểm tra” vang lên, các chiến sĩ lần lượt vào vị trí. Từng động tác đứng, quỳ, nằm với các tư thế chuẩn mực được các chiến sĩ trẻ thực hiện thành thục và nhanh chóng "lấy nét", kết thúc loạt bắn.

Vừa hoàn thành phần thi của mình, chiến sĩ Trần Đức Cường, Đại đội 2, Tiểu đoàn 4 chia sẻ: "Tôi rất vui vì đạt 83/90 điểm. Để đạt kết quả trên, tôi đã tích cực rèn luyện, kể cả vào giờ nghỉ, ngày nghỉ. Đặc biệt là các đồng chí chỉ huy, sĩ quan trẻ luôn sát cánh hướng dẫn tôi tận tình".

Trung tá Nguyễn Văn Vượng, Chính ủy Trung đoàn 692 cho biết, để công tác huấn luyện chiến sĩ mới đạt kết quả cao, đội ngũ sĩ quan trẻ trực tiếp làm nhiệm vụ thường xuyên sát cánh cùng bộ đội và có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng trong công tác huấn luyện.

Chính vì vậy nhiều năm nay, Trung đoàn 692 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Cùng với đó, đội ngũ sĩ quan trẻ của đơn vị còn thường xuyên nhận và hoàn thành nhiều nhiệm vụ đột xuất như huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy…

Vì nhân dân quên mình

Không giống ngành nghề khác, nghiệp nhà binh đòi hỏi mỗi sĩ quan phải không ngừng học tập, rèn luyện để đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu. Vì nhiệm vụ, các anh thường xuyên phải sống xa gia đình, không có điều kiện chăm sóc vợ, con. Đại úy Đỗ Đức Pháp, Trung đoàn 692, một trong 10 gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2017 bày tỏ: "Khi đã chọn “binh” là “nghiệp”, chúng tôi quyết tâm phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Được biết, sĩ quan trẻ hiện chiếm 32,06% trong đội ngũ cán bộ, lực lượng thường trực của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Trong đó, hơn 80% sĩ quan trẻ đang giữ các chức vụ cấp trung đội, đại đội, tiểu đoàn và tương đương; 97,26% có trình độ đại học, cao đẳng, 6 đồng chí có trình độ thạc sĩ... Điều dễ nhận thấy nhất là lớp sĩ quan trẻ đều luôn nêu cao gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.

Yêu mến quân đội và thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “vì nhân dân quên mình” nên hình ảnh những chiến sĩ phòng cháy và chữa cháy của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội lăn xả cùng lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy chuyên nghiệp chiến đấu với “giặc lửa” đã trở nên quen thuộc với người dân Thủ đô.

Thượng úy Nguyễn Duy Tuế, Đại đội Phòng cháy, chữa cháy và Phòng hóa cho biết: "Để xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, phương pháp, tác phong chỉ huy tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới cho sĩ quan trẻ, chúng tôi đặc biệt quan tâm bồi dưỡng chính trị, kiên định mục tiêu và lý tưởng, xác định động cơ, thái độ trách nhiệm trong công việc. Cùng với đó, chỉ huy đơn vị thường xuyên gặp gỡ, trao đổi để nắm bắt tư tưởng, kịp thời động viên, định hướng, giải quyết tâm tư, nguyện vọng của sĩ quan trẻ".

Đại tá Phạm Khắc Nhân, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô và chỉ huy các cấp luôn kịp thời nắm bắt tư tưởng, động viên, chia sẻ để sĩ quan trẻ thấy được vinh dự, trách nhiệm của mình với Tổ quốc, với nhân dân, phấn đấu vươn lên. Với quyết tâm xây dựng lực lượng vũ trang Thủ đô vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đội ngũ cán bộ có đầy đủ phẩm chất, năng lực, trình độ, vừa hồng vừa chuyên.

Trong đó, đặc biệt chú trọng tới công tác đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ phấn đấu cống hiến và trưởng thành. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Thủ đô còn đổi mới công tác đánh giá cán bộ, khen thưởng kịp thời nhằm phát huy khả năng, sở trường của từng người để sĩ quan trẻ yên tâm công tác.

Đại úy Trần Thanh Sơn, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô chia sẻ: "Yêu cầu trình độ của sĩ quan ngày càng cao nên chúng tôi phải thường xuyên học tập để tự nâng cao trình độ, có như vậy mới đáp ứng được yêu cầu công việc, nhiệm vụ được giao".

Những thành tích trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, thực hiện công tác dân vận, cứu hộ, cứu nạn… đã khẳng định vai trò của đội ngũ sĩ quan trẻ. Đây cũng là hành trang để các anh vững bước trên những chặng đường tiếp theo. Bộ Tư lệnh Thủ đô luôn đặt niềm tin vào thế hệ sĩ quan trẻ hôm nay sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống vẻ vang, xây dựng quân đội ngày càng vững mạnh để sẵn sàng bảo vệ Thủ đô trong mọi tình huống.
Hiền Phương
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo