Mỹ công bố thông tin về siêu khu trục hạm Zumwalt trị giá 4,4 tỷ USD

Quân sự | 16:15 Thứ Hai ngày 12/09/2016
Hải quân Mỹ vừa công bố thêm thông tin về siêu khu trục hạm tàng hình hiện đại và đắt giá nhất thế giới Zumwalt.

Sputnik News dẫn lời giới chức Hải quân Mỹ cho biết, khu trục hạm Zumwalt sẽ sớm được đưa vào sử dụng trong bối cảnh Mỹ đang có căng thẳng tại nhiều khu vực trên biển với cả Trung Quốc và Nga.

Khu trục hạm tàng hình Zumwalt. Ảnh: AFP

Cũng theo Hải quân Mỹ, chiếc tàu chiến dài 185m này có tính năng tàng hình cực cao nhờ thiết kết góc cạnh giúp hạn chế tối đa tín hiệu radar. Ngoài ra, tàu khu trực Zumwalt còn được trang bị hệ thống pháo cực mạnh có khả năng phóng tới 600 quả roket vào các mục tiêu trong bán kính 113km. Sức mạnh của hệ thống pháo trên khu trục hạm Zumwalt giúp chiếc tàu chiến này có thể đối phó với mọi mối đe dọa từ kẻ thù.

Trước đó, Hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công một loạt các loại tên lửa và ngư lôi sẽ được lắp đặt trên tàu Zumwalt, trong đó đáng chú ý có tên lửa đạn đạo Tomahawk, tên lửa phòng không tầm trung Sea Sparrow và hệ thống phóng tên lửa săn ngầm thẳng đứng gồm 80 ống phóng được trang bị dọc 2 bên thân tàu.

Không chỉ có khả năng hạn chế tối đa tín hiệu radar, dù có kích cỡ rất lớn tàu khu trục Zumwalt hầu như không phát ra nhiều tiếng ồn khiến cho việc phát hiện ra vị trí chính xác của chiếc tàu chiến này gần như là “nhiệm vụ bất khả thi” và khiến Hải quân đối phương có cảm giá như họ đang phải đối mặt với “một bóng ma”.

“Chúng tôi đã đạt được những đột phá về công nghệ tàng hình và chế tạo thân máy bay. Những công nghệ được áp dụng tên tàu Zumwalt này sẽ trở thành tương lai của Hải quân Mỹ”, Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Tom Rowden nói.

Các tàu chiến đối phương sẽ càng “khiếp đảm” hơn bởi tàu khu trục Zumwalt còn được trang bị hệ thống radar sóng âm tần số cao rất đặc biệt.

Quan chức phụ trách Dự án DDG 1000- chịu trách nhiệm thiết kế và phát triển tàu khu trục Zumwalt- Wade Knudson cho biết: “Hệ thống radar sóng âm tần số cao này đặc biệt hiệu quả trong việc phát hiện những vật thể rất nhỏ.

Nếu bạn chỉ cần theo dõi các tàu ngầm thì hệ thống radar sóng âm tần số trung là đủ nhưng nếu bạn cần phát hiện chính xác một chiếc tàu ngầm cụ thể nào đó để có thể phóng tên lửa săn ngầm từ hệ thống phóng thẳng đứng thì hệ thống radar sóng âm tần số cao sẽ đáp ứng được điều này.

Ngoài ra, hệ thống radar sóng âm tần số cao trên tàu khu trục Zumwalt rất đặc biệt vì nó có thể giúp tàu khu trục Zumwalt phát hiện ra mìn do đối phương cài trên mặt nước”.

Tàu khu trục Zumwalt được đặt theo tên Đô đốc Elmo “Bud” Zumwalt, người từng được trao huân chương Ngôi sao Bạc cho những hành động dũng cảm của mình trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Ông cũng là Đô đốc trẻ nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ.

Đại tá James Kirk là chỉ huy tàu Zumwalt với tổng cộng 147 sĩ quan và thủy thủ, con số này thấp hơn nhiều so với các tàu khu trục truyền thống bởi nhiều tính năng trên tàu Zumwalt được tự động hóa hoàn toàn.

Dự kiến, tàu Zumwalt sẽ được lắp đặt thêm nhiều hệ thống vũ khí khác trong thời gian cập cảng San Diego. Sau đó, tàu sẽ được thử nghiệm và các binh sĩ trên tàu sẽ được huấn luyện trước khi chính thức đi vào hoạt động vào năm 2018./.
Theo Trần Khánh/VOV
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo