Mỹ thử nghiệm thành công hệ máy bay tự hành siêu nhỏ

Quân sự | 15:11 Thứ Tư ngày 11/01/2017
(HNMO) – Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ sớm công bố cỗ máy tiêu diệt đối thủ phiên bản thế kỷ 21 sau khi các quan chức cho biết đã thử nghiệm thành công tổ hợp gồm 103 máy bay tự hành siêu nhỏ.

Theo trang Yahoo News, thông tin trên được Lầu Năm góc tuyên bố ngày 9/1. Bước tiến quan trọng trong lĩnh vực phát triển hệ thống vũ khí tự động mới nhờ cải thiện trí thông minh nhân tạo đã mở ra khả năng cho một nhóm các robot nhỏ có thể cùng nhau hành động theo sự chỉ đạo của con người.

Các chiến lược gia quân sự đặt nhiều hi vọng vào hệ máy bay tự hành như trên sẽ có giá thành sản xuất rẻ và khả năng lấn át các hệ thống phòng thủ của đối phương dựa trên số lượng tuyệt vời của chúng.
 

Mẫu máy bay tự hành Perdix


Tháng 10/2016, cuộc thử nghiệm bay một tổ hợp các máy bay tự hành lớn nhất thế giới ở California đã huy động 103 máy bay tự hành siêu nhỏ Perdix, mỗi chiếc có kích thước chỉ 16cm, được phóng ra từ ba máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet.

Những máy bay này đã cho thấy nhiều tính năng ưu việt của sự tổ hợp như: đưa ra quyết định chung, tạo lập sự thích ứng bay và tự phục hồi. Do mỗi chiếc Perdix giao tiếp và hợp tác với tất cả các chiếc khác, nên tổ hợp các máy bay tự hành này không có người lãnh đạo và có thể thích ứng với việc các máy bay tự hành vào hoặc thoát khỏi đội.

Theo Lầu Năm góc, Perdix được tạo ra ban đầu bởi các sinh viên kỹ thuật của Viện Công nghệ Massachusetts vào năm 2013 và sau đó đã liên tục được cải thiện, lấy cảm hứng từ ngành công nghiệp điện thoại thông minh thương mại.
V.A
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo