Mỹ điều hệ thống vũ khí đắt đỏ nhất tới Nhật Bản

Quân sự | 17:52 Thứ Sáu ngày 13/01/2017
(HNMO) - F-35 Joint Strike Fighter, máy bay chiến đấu đa năng đắt nhất và là một trong những hệ thống vũ khí gây tranh cãi nhất trong lịch sử Mỹ, đang trên đường đến Nhật Bản để tăng cường cho sự phòng thủ của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Theo trang tin CNN, hôm đầu tuần, chiếc đầu tiên trong số 16 máy bay F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ đã rời Arizona, lần triển khai ban đầu của loại máy bay tàng hình ở nước ngoài. Những máy bay này sẽ quy tụ tại căn cứ không quân của thủy quân lục chiến Mỹ ở Iwakuni, cách không xa Hiroshima.
 Việc đưa những chiến cơ có giá tới 104 triệu USD tới Iwakuni cho thấy cam kết quốc phòng của Washington với Nhật Bản trong việc luân chuyển các thiết bị có khả năng nhất và hiện đại nhất của Mỹ, tăng cường khả năng đối phó với các nguy cơ trên không và trên mặt đất.

Những chiếc F-35B của thủy quân lục chiến khác với những phiên bản khác ở chỗ nó có thể cất cánh và hạ cánh cứng, nên có thể hoạt động từ các tàu tấn công đổ bộ, các tàu khu trục cỡ nhỏ. Nó thay thế những chiếc AV-8B Harrier vốn đã được sử dụng từ cuối những năm 1970.

Thủy quân lục chiến cho biết, việc triển khai loại máy bay này đến Nhật Bản là một phần trong chính sách xoay trục của chính quyền Obama sang châu Á, không liên quan đến bất cứ tình hình cụ thể nào hiện nay.
H.Vân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo