Mỹ điều tiếp hàng trăm lính thủy đánh bộ tới Na Uy

Quân sự | 12:17 Thứ Ba ngày 17/01/2017
(HNMO) - Ngày 16/1, khoảng 300 lính thủy đánh bộ Mỹ đã tới Na Uy, thực hiện một nhiệm vụ kéo dài 6 tháng. Đây là lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai lực lượng này được phép đóng quân tại đây.

Theo trang tin Reuters, mặc dù các quan chức đang gạt bỏ thông tin về bất cứ mối liên hệ nào giữa hoạt động này với các quan ngại của NATO về Nga, nhưng đợt triển khai quân này của Mỹ cùng lúc với việc Mỹ đưa hàng nghìn quân đến Ba Lan nhằm tăng cường thêm sức mạnh cho các đồng minh Đông Âu không khỏi khiến giới quan sát lo lắng.

Các thủy quân lục chiến từ Trại Lejeune ở Bắc Carolina (Mỹ) đã đến sân bay Vaernes gần Trondheim, thành phố lớn thứ ba của Na Uy, nằm cách biên giới Nga khoảng 1.500km, sáng qua. Các binh sĩ Mỹ sẽ ở Na Uy trong vòng 1 năm, với nhóm thủy quân lục chiến hiện tại sẽ được thay thế sau khi nhiệm vụ 6 tháng hoàn tất.
 Một phát ngôn viên của cơ quan bảo vệ nội địa Na Uy cho biết, quân đội Mỹ sẽ tìm hiểu về chiến tranh mùa đông. Trong 4 tuần đầu, họ sẽ được đào tạo các kỹ năng mùa đông cơ bản, học cách dùng ván trượt và tồn tại trong môi trường ở Bắc Cực.

Tháng 3 tới, thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tham gia các cuộc tập trận Joint Viking, với sự góp mặt của cả quân đội Anh.

Phát ngôn viên này khẳng định, sự xuất hiện của thủy quân lục chiến Mỹ không phải để đối phó với những lo ngại về Nga.
H.V
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo