Mỹ cân nhắc điều 1.000 binh sĩ tới Kuwait để chống IS

Quân sự | 09:47 Thứ Năm ngày 09/03/2017
(HNMO) – Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc khả năng điều động khoảng 1.000 binh sĩ tới Kuwait để làm lực lượng dự bị cho chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 

Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc chiến chống IS.

Theo các quan chức Mỹ, việc điều động thêm binh sĩ là cần thiết trong bối cảnh Mỹ đang đẩy mạnh các cuộc tấn công tiêu diệt IS tại Syria và Iraq. Lực lượng dự bị này sẽ cho phép các chỉ huy bộ binh Mỹ linh hoạt hơn trong việc nắm bắt thời cơ và đối phó với những thách thức khó đoán định trên chiến trường.

Hiện chưa rõ đề xuất này có nhận được sự ủng hộ từ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hay không, bởi ông Mattis có thể sẽ sử dụng những công cụ khác để tăng cường sự linh hoạt của lực lượng chỉ huy bộ binh mà không cần điều thêm binh sĩ.

Hiện nay, khoảng 6.000 binh sĩ Mỹ đang phục vụ trong chiến dịch chống IS tại Iraq và Syria, phần lớn giữ vai trò cố vấn cho quân đội nước sở tại.

Tiêu diệt IS là một trong những mục tiêu chủ chốt trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, tới nay, hoạt động của quân đội Mỹ tại Iraq và Syria, nơi IS đang nắm quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ, chỉ chủ yếu tập trung vào việc huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng địa phương.

Dưới sự hậu thuẫn của quân đội Mỹ, liên quân tại Syria đã tiêu diệt hàng chục nghìn phiến quân IS và quân đội Iraq đạt được nhiều bước tiến quan trọng trong tiến trình tái chiếm thành phố chiến lược Mosul. 
Bình Minh Theo Reuters
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo