Hàn Quốc có thể tạm hoãn triển khai hệ thống THAAD của Mỹ

Quân sự | 15:50 Thứ Tư ngày 07/06/2017
(HNMO) – Ngày 7-6, đại diện văn phòng Nhà Xanh cho biết, cần phải tạm dừng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc để đánh giá toàn diện tác động của hệ thống này lên môi trường. Quá trình này có thể kéo dài khoảng 23 tháng.

Hệ thống THAAD được triển khai theo thỏa thuận của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Mỹ. Ảnh: RT

Một quan chức tại Nhà Xanh cho biết: “Chúng tôi không nói rằng hai bệ phóng tên lửa và các thiết bị đã được triển khai trước đó phải được thu hồi. Tuy nhiên, các bệ phóng và thiết bị chưa được kích hoạt cần phải đợi thêm một thời gian”.

Lời bình luận này được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bị cáo buộc cố tình che giấu thông tin về THAAD với tân Tổng thống Moon Jae-in sau khi bí mật cho cập bến bốn bệ phóng THAAD của Mỹ vào Hàn Quốc.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra nhắm vào Bộ Quốc phòng và yêu cầu tiến hành một cuộc đánh giá toàn diện ảnh hưởng của THAAD lên môi trường.

Theo luật pháp Hàn Quốc, bất kỳ cơ sở hoặc thiết bị quân sự nào có ảnh hưởng đến khu vực có diện tích trên 330.000 m2 cần phải có đánh giá về tầm ảnh hưởng đối với môi trường. Lần đầu tiên THAAD được triển khai với diện tích 320.000 m2 nên không cần phải qua đánh giá, tuy nhiên lần tiếp theo được triển khai với 380.000 m2. 

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giao đoạn cuối (THAAD) được đặt tại Hàn Quốc theo thỏa thuận của chính quyền cựu Tổng thống Park Geun-hye và Mỹ từ năm 2016. 
Tiến Đạt Theo Yonhap
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo