Anh hạ thủy tàu sân bay lớn nhất trong lịch sử

Quân sự | 11:34 Thứ Ba ngày 27/06/2017
(HNMO) - Chiều 26-6 (giờ địa phương), Anh đã hạ thủy tàu sân bay lớn nhất và uy lực nhất trong lịch sử hải quân nước này.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth rời xưởng đóng tàu để bắt đầu cuộc thử nghiệm đầu tiên trên biển vào chiều 26-6.

Theo Independent, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth có chiều dài 280m, nặng 65.000 tấn đã được hạ thủy sau nhiều lần bị gián đoạn vì trì hoãn và vượt quá chi phí sản xuất.

Ngày 26-6, khi thủy triều lên, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã rời xưởng đóng tàu Rosyth của hải quân Anh và đợi thủy triều xuống để chui qua các cây cầu nổi tiếng ở cửa sông Firth and Forth, hướng ra biển.

Trong sáu tuần tới, con tàu mang tên nữ hoàng Anh sẽ hướng ra vùng biển phía Bắc, bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên. Tàu sẽ chính thức hoạt động vào năm 2020.

Được cho là chiến hạm lớn nhất và uy lực nhất của Anh, song HMS Queen Elizabeth gặp khá nhiều trở ngại trong quá trình sản xuất. Phải mất hơn 8 năm con tàu mới được hoàn thiện với chi phí 3,5 tỷ bảng Anh.

Đây là một trong hai con tàu thuộc dự án đắt đỏ nhất của Hải quân Hoàng gia Anh. Con tàu thứ hai mang tên Prince of Wales dự kiến hạ thủy trong vòng hai năm tới. Tổng chi phí sản xuất hai con tàu là hơn 6 tỷ bảng Anh.

Mặc dù mỗi tàu sân bay có thể chứa 36 tiêm kích tàng hình F-35B và 4 máy bay trực thăng nhưng Hải quân Anh quan ngại về sự hạn chế của ngân sách quốc phòng không cho phép cung cấp đầy đủ số lượng máy bay cho hai tàu chiến.

Trong quãng thời gian hoạt động, ước tính khoảng 50 năm, HMS Queen Elizabeth sẽ tham gia nhiều công việc khác nhau như chiến đấu cường độ cao hoặc cung cấp viện trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai ở bất cứ nơi nào trên thế giới. 
Tiến Đạt Theo Independent
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo