Mỹ tuyên bố thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao

Quân sự | 23:24 Thứ Ba ngày 11/07/2017
(HNMO) – Mỹ thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Thông tin trên vừa được Cơ quan phòng chống tên lửa (MDA) công bố.

CNN đưa tin, ngày 11-7 (giờ địa phương), THAAD tại bang Alaska thành công đánh chặn một tên lửa đạn đạo tầm trung được phóng thử nghiệm từ phía bắc Hawaii.

“Cuộc thử nghiệm cho thấy rõ rệt hơn khả năng của THAAD trong việc đánh chặn và tiêu diệt các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo”, Giám đốc MDA, Trung tướng Sam Greaves cho biết.

Liên quan đến vụ việc, một quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, cuộc thử nghiệm không liên quan đến việc Triều Tiên gần đây phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).
 

Mỹ thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa giai đoạn cuối.

Trong khi Lầu Năm Góc tuyên bố thử nghiệm thành công, một số chuyên gia cảnh báo rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá 40 tỷ USD này vẫn còn một chặng đường dài trước khi được xem là phát triển đầy đủ.

Theo Lockheed Martin, công ty chuyên về an ninh và hàng không Mỹ, mỗi hệ thống của THAAD gồm năm thành phần chính: thiết bị đánh chặn, bệ phóng tên lửa, radar, bộ điều khiển khai hỏa và thiết bị hỗ trợ.

Hệ thống này được thiết kế để bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có phạm vi ngắn hơn tầm bắn của tên lửa ICBM mà Triều Tiên phóng hôm 4-7.

Tháng trước, MDA và Bộ Quốc phòng Nhật Bản từng không thành công trong cuộc phối hợp thử nghiệm đánh chặn tên lửa ở Hawaii. Tuy nhiên, cả hai nước đều không nhìn nhận đây là một thất bại.

Hồi tháng 5, Lầu Năm Góc đã bắn rơi một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bằng tên lửa đánh chặn tầm xa được nâng cấp. Cuộc thử nghiệm này liên quan đến việc phóng thử phiên bản mới của tên lửa đánh chặn tầm xa trên mặt đất tại Alaska và California. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, chương trình này đã tồn tại hơn một thập kỷ, nhưng chỉ có khoảng một nửa số lần thử nghiệm đạt thành công.
Thương Nguyệt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo