Nhật Bản và Mỹ diễn tập trên không ở biển Hoa Đông

Quân sự | 07:51 Chủ Nhật ngày 10/09/2017
(HNM) - Lực lượng Phòng không Nhật Bản thông báo ngày 9-9, các máy bay chiến đấu F-15 của nước này đã tiến hành một cuộc diễn tập với các máy bay ném bom B1-B của Mỹ ở vùng trời trên biển Hoa Đông. Cuộc diễn tập trên diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc tăng cường đối phó trước khả năng Triều Tiên tiến hành thêm một vụ thử tên lửa để kỷ niệm ngày Quốc khánh, chỉ vài ngày sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 làm rung chuyển các thị trường tài chính và leo thang căng thẳng trong khu vực.

Trong một diễn biến liên quan ngày 8-9, tại Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF) được tổ chức hằng năm ở Samoa, New Zealand đã đề xuất phối hợp ngăn chặn các tàu của Triều Tiên hoạt động ở vùng biển Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng New Zealand Gerry Brownlee nhấn mạnh, tất cả các quốc đảo Thái Bình Dương phải có trách nhiệm tuân thủ các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên. Đề xuất này được tất cả các lãnh đạo tham dự Diễn đàn PIF ủng hộ sẽ giúp xác định những tàu đánh cá và chở hàng của Triều Tiên sử dụng lá cờ của các quốc đảo nhỏ Thái Bình Dương để hoạt động ở vùng biển này. 
 
Kim Phượng
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo