Nhật Bản chuẩn bị mua tên lửa tầm xa lần đầu tiên

Quân sự | 11:47 Chủ Nhật ngày 10/12/2017
(HNMO) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, Nhật Bản đang chuẩn bị mua các tên lửa tầm xa nhằm ứng phó với mối đe dọa an ninh quốc gia ngày càng gia tăng.

Tên lửa không đối đất gắn vào chiến đấu cơ.

CNN dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi đang xúc tiến các tên lửa cân bằng có khả năng giúp chúng tôi phòng thủ một cách hợp lý khi nằm ngoài tầm bắn của đối thủ, nhằm bảo đảm an toàn của Lực lượng Phòng vệ và bảo vệ quốc gia hiệu quả”.

Ông Onodera cho biết, Nhật Bản sẽ mua hai loại tên lửa là tên lửa chống hạm tầm xa và tên lửa không đối đất để gắn vào các chiến đấu cơ F-15 từ công ty Lockheed Martin.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng sẽ mua tên lửa tấn công chung (JSM) từ công ty Kongsberg (Nauy) để lắp vào máy bay chiến đấu tàng hình F-35 vừa được biên chế vào Lực lượng Phòng không Nhật Bản.

Người đại diện này cũng cho biết, Nhật Bản sẽ bổ sung yêu cầu trong ngân sách năm 2018 để thực hiện vụ mua tên lửa trên.

Ông Onodera không trực tiếp nhắc đến mối đe dọa an ninh quốc gia, tuy nhiên, tình hình bất ổn đang gia tăng tại khu vực Đông Á vì chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Bất chấp sự phản đối của nhiều quốc gia và lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, ngày 9-11 Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15, tuyên bố tên lửa này có thể vươn đến mọi thành phố lớn của Mỹ. Đây là lần thứ ba trong năm nay Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.  
 
Tiến Đạt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo