Nga xác định F-15 Israel đã dội tên lửa vào căn cứ không quân Syria

Quân sự | 21:40 Thứ Hai ngày 09/04/2018
Hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin, quân đội Nga ngày 9-4 cho biết, 2 máy bay chiến đấu F-15 của Israel đã thực hiện các vụ không kích nhằm vào sân bay quân sự T-4 tại Syria trước đó cùng ngày.
 

Máy bay tiêm kích F-15 thuộc Không quân Israel. Ảnh: TASS

TASS dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay chiến đấu Israel đã thực hiện vụ không kích từ không phận Lebanon và hệ thống phòng thủ Syria đã bắn hạ 5 trong số 8 tên lửa được phóng đi từ các máy bay này.

"Ngày 9-4, trong khoảng từ 3h25 đến 3h53 sáng theo giờ Moskva, hai chiếc F-15 của Không lực Israel đã tiến hành vụ tấn công bằng 8 quả tên lửa dẫn đường xuống phi trường T-4 từ phía lãnh thổ Lebanon, mà không xâm nhập không phận Syria", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Khi được hỏi về tuyên bố của Nga, một người phát ngôn của quân đội Israel không đưa ra bình luận gì.

Cũng theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống phòng không Syria đã phá hủy được 5 quả tên lửa dẫn đường; 3 quả còn lại rơi trúng khu vực phía Tây của sân bay T-4, nằm trong một căn cứ của không quân Syria. Không có cố vấn người Nga nào trong số những người bị thương vong do vụ tấn công.

Trước đó, hãng thông tấn quốc gia Syria SANA dẫn một nguồn tin quân sự cho viết, cuộc không kích tên lửa đã nhằm vào sân bay quân sự T-4 ở tỉnh Homs của Syria vào sáng 9-4. Báo cáo này cho biết, có thương vong trong lực lượng quân sự Syria.

Theo Đài truyền hình Al Arabiya, ít nhất 14 nhân viên quân sự Syria thương vong.

Ban đầu SANA cho biết, vụ tấn công nghi là do Mỹ tiến hành, nhưng sau đó đã rút lại thông tin này. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, nước này không tiến hành không kích nhằm vào Syria, song sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình.

Vụ không kích căn cứ quân sự Syria xảy ra trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây đang cáo buộc chính quyền Syria đứng sau vụ tấn công vũ khí hóa học tại Douma, thuộc Đông Ghouta, Syria. Chính quyền Syria và Nga đã bác bỏ cáo buộc này, gọi đây là thông tin giả mạo, vô căn cứ, được dựng lên làm cái cớ để chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trả lời phỏng vấn đài RT (Nga), Sreeram Chaulia - giáo sư tại Trường Quan hệ quốc tế Jindal của Ấn Độ, nhấn mạnh rằng, Không quân Israel đã nhiều lần tấn công Syria trong những năm gần đây, chủ yếu nhằm vào các đường tiếp tế cho lực lượng Hezbollah. Nhưng vụ tấn công lần này, ông Chaulia cho rằng, giống như là một hành động khiêu khích sau cái gọi là vụ tấn công vũ khí hóa học ở Douma. Nếu Israel thực sự đứng sau vụ tấn công tên lửa vào căn cứ Syria, điều đó có nghĩa Tel Aviv giờ đã "bị kéo vào trung tâm cuộc chiến (Syria)". Sự can dự của Israel trong cuộc chiến Syria đã sâu hơn và đó là "một vấn đề nghiêm trọng", giáo sư Chaulia nhận xét.
Theo TTXVN/Tin tức
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo