Cơ quan không lưu Châu Âu cảnh báo NATO có thể không kích Syria trong 72 giờ tới

Quân sự | 09:40 Thứ Tư ngày 11/04/2018
(HNMO) - Eurocontrol cảnh báo về các cuộc không kích có thể xảy ra tại Syria trong vòng 72 giờ tới.

Các phi công trên tàu sân bay USS Harry S.Truman được triển khai tới phía Đông Địa Trung Hải.

Eurocontrol - Cơ quan không lưu Châu Âu thuộc Liên minh Châu Âu (EU) có trách nhiệm quản lý không lưu trên toàn lục địa khu vực đã ban hành Cảnh báo khẩn cấp tới các chuyến bay hoạt động tại phía Đông Địa Trung Hải sẵn sàng trước việc NATO (Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) có thể phóng tên lửa vào Syria.

Cảnh báo ghi: “Do các cuộc không kích vào Syria bằng tên lửa không đối đất hoặc tên lửa hành trình có khả năng sẽ được triển khai trong vòng 72 giờ tới, cùng đó là khả năng gián đoạn liên tục các thiết bị định vị, cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lên kế hoạch cho các chuyến bay trong khu vực phía Đông Địa Trung Hải”. Eurocontrol cũng cảnh báo các phi công sẵn sàng nhận thông báo cụ thể về những rủi ro có thể gặp phải hoặc các chướng ngại vật phát sinh.

Ngày 9-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đang cân nhắc “một cách mạnh mẽ” về hoạt động quân sự nhằm vào chính quyền Tổng thống Syria Bashar al Assad sau khi cáo buộc quân đội chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, Đông Ghouta khiến ít nhất 70 người thiệt mạng. Ông chủ Nhà Trắng cho biết, quyết định sẽ được đưa ra trong vòng 24 đến 48 giờ tới.

Trước đó, căn cứ quân sự tại Syria đã bị 8 tên lửa hành trình tấn công. Syria, Nga và Iran cho rằng, vụ tấn công do Israel tiến hành từ không phận Lebanon. Nga cảnh báo rằng, nếu bất cứ quân nhân nào của nước này tại Syria trở thành mục tiêu tấn công, Moscow sẽ có “các biện pháp đáp trả”. 
Tiến Đạt Theo RT
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo