Mỹ điều 8 tiêm kích "vua bầu trời" tới Hàn Quốc

Quân sự | 14:46 Thứ Tư ngày 02/05/2018
(HNMO) - Mỹ đã điều 8 máy bay tiêm kích tàng hình F-22 tới Hàn Quốc trước thềm cuộc tập trận quân sự chung giữa hai nước. Đây là thông tin được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận ngày 2-5.

Máy bay F-22. (Ảnh minh họa).

Theo truyền thông địa phương, 8 máy bay F-22 của Mỹ đã tập kết tại căn cứ quân sự ở thành phố Gwangju, phía Nam Hàn Quốc.

Động thái này diễn ra chỉ ít ngày sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên vừa hoàn tất cuộc họp thượng đỉnh với nhiều bước tiến lớn trong việc cải thiện mối quan hệ giữa hai nước. Hàn Quốc đã gỡ bỏ hệ thống loa phát thanh dọc biên giới và Triều Tiên cũng đã điều chỉnh múi giờ giống múi giờ Hàn Quốc.

Dự kiến cuộc tập trận chung mang tên “Thần Sấm” giữa Washington và Seoul sẽ bắt đầu vào ngày 11-5, kéo dài trong vòng 2 tuần, với sự tham gia của 100 máy bay chiến đấu tới từ cả 2 nước.

Trong thông cáo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định, đây là cuộc tập trận được tiến hành định kỳ và đã được ấn định từ rất lâu trước khi các bên lên kế hoạch về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Trước đó, nhật báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho rằng, việc Mỹ điều động tiêm kích tàng hình tới Hàn Quốc là nhằm gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Được mệnh danh là “vua bầu trời”, F-22 là máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ, được trang bị cho các nhiệm vụ chiến đấu trên không, tấn công mặt đất và trinh sát tín hiệu. Đây là loại máy bay chiến đấu đắt nhất trên thế giới hiện nay, với chi phí khoảng 420 triệu USD mỗi chiếc.
Bình Minh Theo Tribune
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo