Nga hoàn tất bàn giao tổ hợp S-400 đầu tiên cho Trung Quốc

Quân sự | 02:11 Thứ Sáu ngày 11/05/2018
(HNMO) - Trung Quốc nhận toàn bộ các trang thiết bị còn thiếu của hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 do Nga sản xuất, sau khi chuyến tàu vận tải thứ ba cập bến nước này ngày 10-5, theo TASS.

Đây là chuyến hàng bàn giao đầy đủ đầu tiên trong thương vụ mua bán hệ thống tên lửa S-400 trị giá hơn 3 tỷ USD được Nga và Trung Quốc ký kết hồi cuối năm 2014.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: TASS

“Lô thiết bị cuối cùng cho hệ thống S-400 được vận chuyển theo đường biển từ cảng Ust-Lug (vùng Leningrad, Nga) đã tới Trung Quốc. Tàu mang theo các bộ phận không bị ảnh hưởng bởi cơn bão tại eo biển Anh và cả những thiết bị đã được sửa chữa", TASS dẫn một nguồn tin quân sự.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 được đưa đến Trung Quốc trên ba tàu vận tải, trong đó có một tàu gặp bão tại eo biển Anh hồi đầu năm nay, khiến một số thiết bị trên tàu bị hư hỏng. Tàu bị ảnh hưởng buộc phải quay lại cảng xuất phát để kiểm tra thiệt hại. Hai chuyến tàu còn lại đã đến Trung Quốc hồi đầu tháng 4 vừa qua.

Như vậy, Trung Quốc đã nhận toàn bộ trang thiết bị cần thiết dành cho hệ thống S-400, gồm trung tâm chỉ huy, ra-đa, bộ phóng, hệ thống phòng không, hệ thống cung cấp năng lượng…

Các chuyên gia của Nga sẽ bắt đầu chuyển giao thiết bị vào cuối tháng 5 này. Dự kiến quá trình chuyển giao kéo dài khoảng 2 tháng.
Nga - Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí đẩy nhanh tiến độ bàn giao tên lửa S-400
(HNMO) - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí mở rộng hợp tác quân sự và khởi động xây dựng cơ sở năng lượng hạt nhân đầu tiên của Ankara. 
Thương Nguyệt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo