Tiêm kích tàng hình F-35 của Israel lần đầu lâm trận

Quân sự | 10:39 Thứ Tư ngày 23/05/2018
(HNMO) - Sau hơn 40 năm phát triển và thử nghiệm, tiêm kích tàng hình F-35 của Israel lần đầu tiên được đưa vào thực chiến. 

Tiêm kích tàng hình F-35.

Theo CNN, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố trên Twitter rằng, phiên bản tiêm kích F-35 “Adir” đã sẵn sàng cho sứ mệnh chiến đấu. “Các máy bay Adir đã sẵng sàng tác chiến và xuất kích tác chiến. Chúng tôi là nước đầu tiên trên thế giới dùng F-35 cho hoạt động chiến đấu”, IDF thông báo.

Đại tướng Amikam Norkin, Tư lệnh không quân của Israel cho biết, máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 đã được sử dụng trong cuộc không kích hai mục tiêu khác nhau tại Trung Đông, theo tờ Jerusalem Post.

Nhà thầu chính Lockheed Martin chào hàng, tiêm kích F-35 là tương lai của hàng không quân sự, là máy bay nguy hiểm và có độ linh hoạt cao khi kết hợp khả năng tàng hình, tốc độ siêu âm, cực nhanh nhạy và công nghệ nhiệt hạch cảm ứng hiện đại.

Tuy nhiên, loại máy bay đắt giá nhất trong lịch sử vũ khí quân sự này nhận được không ít chỉ trích trong những năm gần đây khi phải đối mặt với hàng loạt sự cố như vấn đề phần mềm, động cơ hoặc hệ thống vũ khí. Các nhà phê bình tiếp tục thể hiện sự hoài nghi về khả năng chiến đấu của F-35 bất chấp việc các lãnh đạo quân sự của Mỹ cam đoan rằng các vấn đề vẫn đang được giải quyết.

Lực lượng phòng không Mỹ là lực lượng quân sự đầu tiên tuyên bố phiên bản F-35 của họ sẵn sàng chiến đấu vào tháng 8-2016. Thủy quân lục chiến nước này đã đạt bước tiến lớn vào năm ngoái khi phát triển máy bay biến thể của F-35 cho Nhật Bản - đánh dấu lần đầu máy bay này được triển khai ra nước ngoài.

Tuy nhiên, tuyên bố của Israel hôm 22-5 lại đánh dấu lần đầu F-35 được đưa vào thực chiến. Trong 5 thập kỷ qua, Israel đã tìm kiếm duy trì sự hiện diện trên không tại khu vực Trung Đông để nhận biết nhiều hiểm họa ở các quốc gia láng giềng, bao gồm cuộc xung đột tại Syria, các vụ tấn công tên lửa từ Hezbollah hay phiến quân tại Lebanon.  
Tiến Đạt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo