Mỹ phát triển chương trình trí tuệ nhân tạo bí mật để phát hiện tên lửa hạt nhân

Quân sự | 11:43 Thứ Tư ngày 06/06/2018
(HNMO) - Quân đội Mỹ đang gia tăng chi tiêu vào một nỗ lực nghiên cứu bí mật, sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp dự đoán các vụ phóng tên lửa hạt nhân cũng như theo dấu và nhắm mục tiêu vào các bệ phóng di động trên toàn cầu.


Hiện có rất ít thông tin về nghiên cứu này, song các nguồn thạo tin của Mỹ cho biết, quân đội nước này đang tiến hành nhiều chương trình phân loại để tìm cách phát triển hệ thống do trí tuệ nhân tạo (AI) điều khiển để bảo vệ nước Mỹ khỏi những vụ tấn công hạt nhân có thể xảy ra.

Nếu nghiên cứu thành công, các hệ thống vi tính có thể tự “tư duy”, truy quét lượng dữ liệu khổng lồ, trong đó có hình ảnh vệ tinh với tốc độ nhanh chính xác hơn của con người, đồng thời tìm kiếm dấu hiệu chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa.

Theo đó, chính phủ Mỹ có thể tìm đến các lựa chọn ngoại giao hoặc trong trường hợp một cuộc tấn công sắp xảy ra, quân đội nước này cũng sẽ có thêm thời gian để tiêu diệt tên lửa trước khi nó được phóng đi, hoặc đánh chặn tên lửa tấn công.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để tìm dấu hiệu tên lửa trước khi chúng được phóng đi và khiến nó không tiếp cận được tới mặt đất”, một quan chức Mỹ cho biết.

Theo các quan chức và tài liệu ngân sách, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tăng gấp 3 lần đầu tư ngân sách, khoảng 83 triệu USD cho chương trình tên lửa AI. Con số còn khá nhỏ so với tổng ngân sách chi tiêu của Lầu Năm Góc, song nó cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của việc nghiên cứu hệ thống chống tên lửa dựa vào sức mạnh của trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh năng lực quân sự của Nga và Triều Tiên ngày một nâng cao.  
Tiến Đạt Theo Reuters
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo