Nga báo động chiến hạm Mỹ chở 28 quả Tomahawk chuẩn bị tấn công Syria

Quân sự | 21:57 Thứ Hai ngày 27/08/2018
Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng cảnh báo việc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của Mỹ mang theo 28 quả tên lửa hành trình Tomahawk vừa vào Địa Trung Hải hôm 25-8, có thể nhằm chuẩn bị cho chiến dịch không kích Syria theo sau một vụ tấn công vũ khí hóa học được dàn dựng.
 

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 27-8 cho biết, họ nhận thấy Washington đang huy động lực lượng quân sự ở Trung Đông để chuẩn bị cho điều mà Moscow lo ngại là một cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào lực lượng chính phủ Syria.

Reuters dẫn nguồn tin từ các hãng thông tấn Nga cho biết, Tướng Nga Igor Konashenkov cho hay, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của Mỹ đã vào Địa Trung Hải, mang theo 28 quả tên lửa hành trình Tomahawk, có khả năng tấn công bất cứ mục tiêu nào tại Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nhận định, Mỹ có thể đang lên kế hoạch dàn dựng một vụ tấn công hóa học giả tại Syria nhằm đổ vấy cho lực lượng chính phủ của Tổng thống Assad để lấy cớ cho chiến dịch không kích.

Cảnh báo này được đưa ra một ngày sau khi quân đội Nga cho biết, họ nắm được thông tin về một âm mưu khiêu khích tại tỉnh Idlib, Syria, có thể liên quan đến một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được dàn dựng.

Trước đó, Washington cảnh báo sẽ đáp trả lại một cuộc tấn công vũ khí hóa học của chính phủ Syria bằng những đòn tấn công trả đũa mạnh mẽ hơn chiến dịch không kích do liên quân Mỹ, Anh, Pháp tiến hành nhằm vào Syria hồi tháng 4 năm nay.

Chiến dịch không kích Syria ngày 13-4 được Mỹ tiến hành với cáo buộc lực lượng chính phủ Syria gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma. Tuy nhiên, chính phủ Nga và Syria đã bác bỏ cáo buộc này, khẳng định vụ tấn công tại Douma đã được dàn dựng và cuộc tấn công của liên minh ba nước Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria vi phạm luật pháp quốc tế.
Theo Thu Hằng/Tin tức
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo