Trung Quốc xây dựng trại huấn luyện chống khủng bố tại Afghanistan

Quân sự | 11:11 Thứ Tư ngày 29/08/2018
(HNMO) – Trung Quốc vừa bắt đầu xây dựng trại huấn luyện cho quân đội Afghanistan tại một hành lang hẹp kết nối hai nước. Đây là dự án được Bắc Kinh đầu tư nhằm cải thiện nỗ lực chống khủng bố.

Hình minh họa.

Theo SCMP, Trung Quốc đang cho xây dựng một trại huấn luyện tại Hành lang Wakhan, dải đất hẹp nối Afghanistan và Trung Quốc. Đây là khu vực không có người sinh sống, có chiều dài khoảng 350km từ Badakhshan, ở phía Bắc Afghanistan đến Tân Cương, Trung Quốc. Sau khi xây dựng xong, Bắc Kinh có thể điều một tiểu đoàn khoảng 500 binh sĩ đến khu vực này để tham gia huấn luyện.

Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên tại Djibouti hồi năm ngoái để làm tiền đồn hậu cần quân sự tiếp tế cho các tàu duy trì hòa bình và các sứ mệnh nhân đạo của họ tại Ấn Độ Dương. Quân đội Trung Quốc đã gửi hơn một tiểu đoàn đến Djibouti, phần lớn trong số này là kỹ sư và công nhân xây dựng một cầu cảng đa năng, số còn lại là binh sĩ thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật. Trung Quốc cho biết, căn cứ tại Afghanisan sẽ có nhiệm vụ khác so với Djibouti.

Trang Ferghana News của Nga hồi tháng 1 đưa tin, Trung Quốc có thể đầu tư xây dựng một căn cứ quân sự ở Badakhshan của Afghanistan sau khi Bộ trưởng Quốc phòng hai nước nhất trí hợp tác để chống khủng bố. Khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã bác bỏ thông tin trên, thay vào đó Bắc Kinh chỉ có ý định cung cấp viện trợ để giúp quốc gia láng giềng trong các hoạt động hợp tác an ninh. 
Tiến Đạt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo