Đội tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm xã giao thành phố Đà Nẵng

Quân sự | 15:55 Thứ Tư ngày 26/09/2018
Sáng 26-9, đội tàu Hải quân Hoàng gia Canada gồm tàu khu trục Calgary với khoảng 230 sỹ quan, thủy thủ đoàn và tàu tiếp vận hậu cần MV Asterix, do Trung tá Blair Saltel, Sỹ quan Chỉ huy tàu Hải quân Hoàng gia Calgary làm Trưởng đoàn đã cập Cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm xã giao thành phố Đà Nẵng trong 5 ngày từ 26-30/9.
 

Tàu HMCS Calgary (Ảnh: Wikipedia)

Tham dự lễ đón đội tàu Hải quân Hoàng gia Canada, về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các cơ quan: Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân, Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng); Sở Ngoại vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng.

Về phía Canada có ông Robert Bissett, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Canada tại Việt Nam.

Tại lễ đón, đại diện Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân cùng các đại biểu đã thực hiện các nghi thức xã giao, tặng hoa chúc mừng Trung tá Blair Saltel, Sỹ quan Chỉ huy tàu Hải quân Hoàng gia Canada và sỹ quan, thủy thủ tàu đã đến thăm TP Đà Nẵng.

Trong 5 ngày lưu lại TP Đà Nẵng, các sỹ quan, thủy thủ tàu Hải quân Hoàng gia Canada sẽ chào xã giao lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân, tham quan các danh lam thắng cảnh tại TP Đà Nẵng. Các sỹ quan, thủy thủ tàu Hải quân Hoàng gia Canada còn có các chương trình giao lưu với trẻ em nhiễm chất độc da cam, trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố; gặp gỡ các đối tác thương mại trên tàu, để giới thiệu công nghệ Canada; giao lưu với trẻ em khuyết tật (Trường Chuyên biệt Tương Lai); giao hữu bóng đá với Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân; giao lưu ngôn ngữ cùng học sinh trường Phan Châu Trinh.

Trung tá Blair Saltel cho biết: “Đoàn thủy thủ tàu Hải quân Hoàng gia Canada mong chờ chuyến thăm tới Việt Nam. Điểm nhấn của chuyến viếng thăm là việc thực hiện một hoạt động chung trên biển với tàu Hải quân nhân dân Việt Nam nhằm mở rộng và cải thiện mạng lưới quan hệ đối tác quốc phòng của chúng tôi trong khu vực”.

Đây là một trong 8 hoạt động thăm cảng của tàu Hải quân Hoàng gia Canada đang thực hiện trong chương trình thăm cảng (OP Projection) tại châu Á - Thái Bình Dương nhằm tăng cường sự hiện diện của Hải quân Canada trong khu vực và ủng hộ các cuộc diễn tập hải quân quốc tế với các quốc gia đối tác. Mục đích của chương trình thăm cảng nhằm củng cố các quan hệ đối tác quốc phòng hiện có và thiết lập quan hệ mới với nhiều quốc gia nhằm nâng cao khả năng hiệp đồng và tác chiến quốc phòng cho các hoạt động trong tương lai.

Chuyến thăm này của đội tàu Hải quân Hoàng gia Canada góp phần kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Canada-Việt Nam và tăng cường sự gắn kết của Canada với Việt Nam.
Theo TRẦN LÊ LÂM (TTXVN/VIETNAM+)
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo