Nga - Ấn Độ ký thỏa thuận mua bán 5 hệ thống tên lửa S-400 trị giá hơn 5 tỷ USD

Quân sự | 17:27 Thứ Sáu ngày 05/10/2018
(HNMO) - Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 5-10 đưa tin, New Dehli và Moscow đã ký một hợp đồng mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá hàng tỷ USD.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

TASS dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskiov cho biết, hợp đồng S-400 được ký kết bên lề cuộc gặp thượng đỉnh thường niên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi (Ấn Độ).

Theo đó, Ấn Độ sẽ mua 5 hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 Triumf của Nga trị giá 5,43 tỷ USD trong một động thái nhằm tăng cường năng lực phòng không.

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết, sau thỏa thuận này, Ấn Độ sẽ sở hữu một hệ thống phòng không hiện đại với các thông số vượt qua các hệ thống tương tự của các nước khác.

Cuối tháng trước, Washington đã cảnh báo, thỏa thuận có thể sẽ bị áp đặt lệnh trừng phạt của Mỹ sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump ban hành một lệnh thực thi cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia và thực thể nước ngoài, cũng như các cá nhân vi phạm Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA).

Tư lệnh Không quân Ấn Độ Marshal B S Dhanoa cho biết, ngay khi chính phủ chấp thuận thỏa thuận này, việc bàn giao hệ thống tên lửa sẽ diễn ra trong vòng 2 năm.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề thách thức an ninh tại khu vực Afghanistan -Pakistan, mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố tại Pakistan và các vấn đề khu vực cũng như toàn cầu.

Ấn Độ cũng lên kế hoạch mua 4 tàu khu trục lớp Krivak từ Nga, trong đó 2 tàu sẽ được đóng tại Ấn Độ. Theo thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD, hai con tàu sẽ được đóng tại xưởng đóng tàu Goa và hai tàu khác sẽ được mua từ Nga. Ấn Độ có 6 tàu khu trục tương tự đang hoạt động.
Tiến Đạt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo