Quần vợt vẫn thiếu người tài

Quần vợt | 07:15 Thứ Sáu ngày 10/02/2017
(HNM) - Chỉ có 2 tay vợt thi đấu trong thất bại trước đội tuyển Hong Kong (Trung Quốc) tại vòng loại nhóm II, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Giải Quần vợt đồng đội nam thế giới (Davis Cup) 2017, đã cho thấy sự thiếu hụt người tài trong làng quần vợt nam Việt Nam.

Đắc Tiến là tài năng trẻ đáng chú ý của quần vợt Việt Nam. Ảnh: V.V


Tại trận đấu với Hong Kong (Trung Quốc) Davis Cup 2017, Ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam đã đăng ký 4 tay vợt gồm Lý Hoàng Nam, Nguyễn Hoàng Thiên, Nguyễn Đắc Tiến, Phạm Minh Tuấn. Trong đó, Lý Hoàng Nam và Nguyễn Hoàng Thiên là sự chọn lựa số một và số hai của đội tuyển cho các trận đánh đơn. Còn Phạm Minh Tuấn và Nguyễn Đắc Tiến được xếp đánh đôi.

Tuy nhiên, trong cả ba ngày thi đấu của đội tuyển Việt Nam, Phạm Minh Tuấn và Nguyễn Đắc Tiến chỉ ngồi ngoài. Thay vào đó là màn "cày ải" của cả Lý Hoàng Nam lẫn Nguyễn Hoàng Thiên tại các trận đánh đôi và đơn. Đến ngày thi đấu cuối, sau khi vắt sức trong hai ngày thi đấu trước, Nguyễn Hoàng Thiên đã không thể là chính mình khi gặp một tay vợt được nghỉ ngơi nhiều hơn là K.Rastogi.

Ở thời điểm hiện tại cả Lý Hoàng Nam, Nguyễn Hoàng Thiên đều đang là những tay vợt tốt nhất Việt Nam ở cả nội dung đơn và đôi. Thế nên, khi không còn đường lùi, Ban huấn luyện đội tuyển phải để cả hai thi đấu trong ba ngày liên tục. Trong khi đó, cả 4 tay vợt Hong Kong (Trung Quốc) đều được thi đấu, cùng với nền tảng thể lực sung mãn hơn họ hoàn toàn vượt trội các tay vợt Việt Nam trong cuộc đua sức.

Vấn đề về thể lực của đội tuyển quần vợt nam Việt Nam đã được chỉ ra sau trận đấu với Hong Kong nhưng có lẽ, lời bình luận của người trong nghề rằng “quần vợt nam Việt Nam cần thêm ít nhất một Lý Hoàng Nam khác” mới đáng chú ý. Bởi đơn giản, một mình Lý Hoàng Nam không thể gánh vác chiến thắng cho cả đội tuyển khi phải thi đấu ở sân chơi có trình độ cao như Davis Cup nhóm II.

Sự không đồng đều về trình độ là lý do chính khiến đội tuyển thất bại. Vấn đề là trong những năm tới, quần vợt nam Việt Nam sẽ khó cho ra mắt một tay vợt tương đương trình độ Lý Hoàng Nam hiện tại. Nguyễn Hoàng Thiên được coi là tay vợt số hai Việt Nam nhưng khoảng cách trình độ lại vênh đáng kể so với Lý Hoàng Nam, dù được đầu tư mạnh. Trong khi đó, Phạm Minh Tuấn, Nguyễn Đắc Tiến cũng chỉ ở trình độ “một 8, một 10” với Nguyễn Hoàng Thiên lại đang gặp vấn đề "khó" giải quyết để nâng tầm.

Tay vợt Phạm Minh Tuấn (Đà Nẵng) ít được đầu tư kinh phí để dự giải quốc tế nhằm tích lũy điểm trên bảng xếp hạng của quần vợt nam chuyên nghiệp thế giới cũng như nâng cao trình độ. Còn Nguyễn Đắc Tiến (Hà Nội) vẫn đang đứng giữa con đường theo học đại học với thi đấu chuyên nghiệp. Còn ở Bình Dương, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương dù được đầu tư mạnh nhưng cũng phải 3-4 năm nữa mới có thể đạt đến trình độ như Lý Hoàng Nam hiện nay.
Minh An
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo