Nadal, cú Decima và ngôi số 1 thế giới

Quần vợt | 16:24 Thứ Tư ngày 26/04/2017
Hoàn tất cú Decima lịch sử tại Monte Carlo, tay vợt người Tây Ban Nha đang được kỳ vọng sẽ trở lại ngôi số 1 thế giới cuối vào mùa giải năm nay.Chức vô địch Monte Carlo lần thứ 10 đưa Rafael Nadal trở thành tay vợt đầu tiên trong lịch sử đăng quang nhiều lần nhất ở một giải đấu.

Nó cũng đánh dấu mốc danh hiệu Masters 1000 thứ 29 trong sự nghiệp của anh, đồng thời bổ sung thêm vào bộ sưu tập các danh hiệu lớn Big Titles (Grand Slam, Masters, ATP Finals) thành tổng cộng 43 danh hiệu, và đưa Nadal tiến sát Novak Djokovic (47 danh hiệu) và người đứng đầu Roger Federer (50 danh hiệu).

Trên bảng điểm tranh suất dự ATP World Tour Finals cuối mùa giải năm nay tại London, Rafa đứng ở vị trí thứ 2 và chỉ còn cách Federer có 810 điểm. Cơ hội vượt qua “Tàu tốc hành” là rất rộng mở đối với Nadal, bởi Federer không dự bất kỳ giải nào cho đến tận Roland Garros.

Trong khi đó, “Vua sân đất nện” Rafael Nadal có thể đút túi tổng 2.500 điểm nếu như vô địch ở các giải trên mặt sân sở trường của mình, đó là Barcelona Open, Madrid và Rome Masters, trước khi Federer đến Paris dự Roland Garros.
 


Khi Andy Murray và Novak Djokovic đối mặt nhau ở chung kết tại Doha khởi đầu mùa giải mới 2017 thì ai cũng nghĩ rằng, cuộc chiến giành ngôi số 1 thế giới sẽ chỉ là cuộc đua song mã giữa họ. Nhưng thực tế, cả hai tay vợt đều đã thể hiện một bộ mặt kém cỏi trong 3 tháng đầu tiên của năm nay.

Sự chậm chạp và vắng mặt hoàn toàn trong top 3 trên con đường đua tranh đến London cuối mùa giải sau giải Miami Open, đã khiến cánh cửa kết thúc năm ở ngôi số 1 thế giới ngày một hẹp lại đối với cả Murray lẫn Djokovic. [Djokovic xếp thứ 20, Murray xếp thứ 11 trên bảng điểm tranh suất dự ATP Finals ở thời điểm hiện tại]

Chưa bao giờ kể từ năm 1999, hai tay vợt số 1 và số 2 thế giới cuối năm trước lại không vào đến chung kết một giải đấu lớn nào trong 4 giải đấu ở đầu năm tiếp theo, gồm Australian Open, Indian Wells, Miami Open và Monte Carlo Masters.

Kể từ năm 2004 đến nay chỉ có duy nhất một tay vợt nằm ngoài top 3 tính sau Miami Open, đã kết thúc năm ở vị trí số 1 thế giới và đó chính là Rafael Nadal. Năm 2010 khi đó, Nadal ở vị trí thứ 6 sau Miami Open nhưng đã kết thúc năm với ngôi số 1 thế giới, sự trở lại ngọt ngào sau lần đầu ở vị trí cao nhất vào tháng 8-2008.
Theo bongdaplus
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo