Bại trận tứ kết, Murray thành cựu vương Wimbledon

Quần vợt | 23:15 Thứ Tư ngày 12/07/2017
(HNMO) - Kịch bản khó ngờ đã xảy ra tại trận tứ kết đầu tiên của Wimbledon 2017 khi đương kim số 1 thế giới Andy Murray nhận thất bại 6-3, 4-6, 7-6, 1-6, 1-6 trước Sam Querrey.

Suốt 12 năm đối đấu, Murray chưa từng một lần chịu thua Querrey. Tuy nhiên, tại tứ kết Wimbledon năm nay, tay vợt số 1 thế giới đã thất thủ trước đối thủ chỉ xếp hạng 28 sau gần 3 giờ thi đấu căng thẳng. Với Querrey, việc đánh bại Murray còn có ý nghĩa quan trọng hơn việc lần đầu tiên tay vợt người Mỹ lọt vào bán kết một giải Grand Slam.

Thực tế, diễn biến trận tứ kết cho thấy Querrey chơi tốt hơn so với Murray. Dù mắc 30 lỗi tự đánh hỏng, Querrey lại sở hữu tới 27 cú ace, đạt tỷ lệ giao bóng lần 1 ăn điểm lên đến 84%, giành 70 điểm winner và tận dụng thành công 8/12 cơ hội break.
 

Murray không giữ được tâm lý thi đấu ở những séc quan trọng và phải nhận thất bại trước đối thủ đàn em. Ảnh: Reuters

Trận tứ kết đầu tiên diễn ra với lợi thế nghiêng về Murray. Tay vợt chủ nhà tận dụng những lỗi tự đánh hỏng của đối thủ, sớm giành break đầu tiên rồi dẫn trước 4-1. Không để Querrey kịp thảnh thơi, Murray nhanh chóng kết thúc séc thứ nhất với tỷ số 6-3.

Ở séc kế tiếp, Querrey dần lấy lại thế trận nhờ những pha đánh thuận tay đầy uy lực và các tình huống lên lưới hiệu quả. Bị dẫn 4-3 sau khi để mất break ở game thứ 7, tay vợt nước Mỹ ngay lập tức đòi lại một break nhờ hai pha đánh bóng ngắn không như ý của đối thủ để gỡ hòa. Trong game cuối, Querrey phải cần đến cơ hội thứ hai mới thành công ghi set-point ở một tình huống lên lưới, qua đó thắng 6-4.

Trong séc thứ ba, Murray kịp lấy lại sự tập trung, bẻ giao Querrey ngay game đầu tiên. Nhờ tâm lý ổn định, đương kim vô địch giải chỉ mắc 4 lỗi đánh hỏng so với 10 của đối thủ, thắng trắng game 9 để dẫn 5-4. Tuy nhiên, hai tình huống groundstroke hỏng (đánh trả sau khi bóng nảy lên) ở game 10 khiến anh để mất break vào tay đối thủ.

Tỷ số hòa 6-6 đưa séc này vào loạt tie-break. Ở loạt đánh đầy cân não, Murray dẫn 4-1 nhờ 2 mini-break. Ba lần để lỡ set-point và để đối thủ bẻ giao trong game 10, Murray rốt cuộc cũng tận dụng thành công cơ hội ghi set-point thứ 4 để thắng séc này với tỷ số 7(4)-6.
 

Diễn biến trận đấu phản ánh đúng một ngày thi đấu xuất sắc của Querrey trước đối thủ là đương kim vô địch giải. Ảnh: PA

Dù 2 lần dẫn trước, tâm lý thi đấu của Murray trong game thứ tư lại trở nên thiếu vững vàng. Tay vợt 30 tuổi tỏ ra bất lực hoàn toàn trước những cú ace đầy uy lực của đối thủ và để mất tới 3 break quan trọng.

Khi “gió đổi chiều”, Querrey càng chơi càng thăng hoa, liên tục dồn ép khiến Murray gần như không thể chống đỡ. Một điểm winner thuận tay ở game thứ 7 giúp anh thắng áp đảo séc 4 với tỷ số 6-1 chỉ sau vỏn vẹn 23 phút.

Thừa thắng xông lên, Querrey không cho một Murray đã thua hoàn toàn về mặt tâm lý bất kỳ cơ hội phản kháng. Thế trận một chiều tiếp tục lặp lại trong séc quyết định với ưu thế tuyệt đối thuộc về tay vợt 29 tuổi. Với 2 lần bẻ giao bóng đối thủ ở game thứ 2 và 6, không đối mặt break nào và thắng 6/7 game, Querry chính thức biến Murray thành cựu vương Wimbledon sau gần 3 giờ thi đấu.
Murray lần thứ 10 liên tiếp vào tứ kết Wimbledon
Tay vợt chủ nhà vẫn giữ được sự ổn định khi đánh bại Benoit Paire ở vòng bốn với các tỷ số 7-6(1), 6-4, 6-4.
Thương Nguyệt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo