Thi công dự án đường Vành đai 2: Nhiều lần làm hỏng đường ống cấp nước

Quy hoạch | 06:49 Thứ Ba ngày 13/09/2016
(HNM) - Mặc dù nhiều lần làm vỡ đường ống cung cấp nước sạch khi thi công dự án (DA) xây dựng đường Vành đai 2 (đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng) nhưng đơn vị thi công vẫn không khắc phục sự cố đến nơi đến chốn dẫn đến tình trạng nước sạch rò rỉ hàng tháng trời; có đoạn ống vỡ lớn nước sạch chảy ào ào suốt đêm, gây lãng phí và ảnh hưởng đến cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân.

Dự án đường Vành đai 2 (đoạn từ Ngã Tư Sở đến Ngã Tư Vọng) do Ban Quản lý các DA trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Nam Việt (Công ty Nam Việt) là nhà thầu thi công. Quá trình thi công, Công ty Nam Việt đã nhiều lần làm vỡ đường ống cấp nước của Công ty CP Viwaco cũng như mất các cụm đồng hồ cấp nước của các hộ dân trong khu vực giải phóng mặt bằng (GPMB). Không kể các sự cố nhỏ, từ tháng 11-2015 đến tháng 6-2016 đã xảy ra 5 lần vỡ đường ống nước ở mức độ lớn (tuyến ống phân phối gang DN 250, DN 150 và tuyến ống dịch vụ DN 50), ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn hộ dân thuộc các phường Khương Mai, Phương Liệt (quận Thanh Xuân).

Thay vì phối hợp kịp thời với Công ty Viwaco để giải quyết các sự cố vỡ đường ống nước sạch, Công ty Nam Việt tự ý khóa van vận hành trên mạng cấp nước của Công ty Viwaco và thay 1 ống gang DN 150 khiến việc cấp nước cho khu vực cuối nguồn gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, ngày 13-7-2016, Sở Xây dựng có Công văn số 5835/SXD-HT gửi Ban Quản lý các DA trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội và Công ty Nam Việt, đề nghị không tự ý sửa chữa, di chuyển đường ống nước và các công trình gắn liền hệ thống cấp nước; khi thi công gây vỡ đường ống cấp nước sạch phải phối hợp chặt chẽ với Công ty Viwaco để có phương án bảo vệ, sửa chữa các tuyến ống, công trình cấp nước. Tuy vậy, đến ngày 23-8-2016, Công ty Nam Việt vẫn tiếp tục làm vỡ 2 điểm trên tuyến ống phân phối gang DN 200 tại vị trí số nhà 105 đường Trường Chinh. Gần đây nhất, đêm 5-9 và rạng sáng ngày 6-9, công nhân thi công tiếp tục làm vỡ ống HDPE 50, đứt ống HDPE 25 cấp vào đồng hồ nước, đứt cụm đồng hồ của số nhà 61 đường Trường Chinh, đứt ống HDPE 50 trước số nhà 71 đường Trường Chinh khiến nước sạch chảy như “tháo cống”...

Thiết nghĩ, quá trình thi công xây dựng đường giao thông khó tránh khỏi những sự cố không mong muốn xảy ra với các công trình ngầm bên dưới, nhưng không thể làm bừa, làm ẩu, không khắc phục kịp thời hậu quả của sự cố hoặc vì tiến độ mà gây mất an toàn cho các công trình khác và làm ảnh hưởng tới đời sống người dân.
Thùy Ngân
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo