Một người Yên Bái tử vong vì cúm H1N1

Sức khỏe | 12:08 Thứ Bảy ngày 06/04/2013
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mới đây tiếp nhận một bệnh nhân nam 46 tuổi, người Yên Bái, nhiễm cúm H1N1 đại dịch trong tình trạng rất nặng và tử vong chỉ sau 2 ngày.

 

Cúm H1N1 đại dịch hiện lưu hành như một virus cúm mùa thông thường. Ảnh minh họa: N.P.

Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện ngày 28/3 trong tình trạng suy hô hấp nặng, hai phổi bị tổn thương thâm nhiễm toàn bộ. Dù được thở máy, dùng thuốc Tamiflu nhưng diễn biến bệnh ngày càng xấu đi. Bệnh nhân đã tử vong sau hai ngày nằm viện.

Kết quả mẫu bệnh phẩm cho thấy bệnh nhân nhiễm cúm A(H1N1) - cúm đại dịch bùng phát vào năm 2009. Trước đó 7 ngày bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt và sau 4 ngày có hiện tượng khó thở tăng dần mới đi khám.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nếu bệnh nhân này đến viện sớm hơn, được sử dụng thuốc Tamiflu sớm hơn thì có thể đã có một tiên lượng tốt hơn.

Có nguồn gốc từ lợn, cúm đại dịch H1N1 bùng phát mạnh mẽ vào năm 2009, tốc độ lây lan cao. Tại Việt Nam, hàng nghìn người đã nhiễm virus cúm và hơn 50 người tử vong. Đến nay, virus này lưu hành giống như như cúm mùa thông thường.

Tại cuộc họp khẩn của Bộ Y tế mới đây để đối phó với dịch cúm H7N9, một số chuyên gia bày tỏ sự lo ngại về sự quay trở lại của chủng cúm H1N1 đại dịch.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Hiện nay, chúng ta tập trung nhiều vào chủng cúm mới H7N9. Tuy nhiên, không vì thế mà người dân chủ quan với các chủng cúm khác. Như trường hợp bệnh nhân nam tử vong vì cúm H1N1 trên tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh mãn tính".

Theo các chuyên gia, cúm là bệnh cảnh thông thường, nhiều người mắc. Các chủng cúm đều có dấu hiệu lâm sàng khá giống nhau: ho, sốt cao, khó thở, viêm đường hô hấp, mệt mỏi, đau đầu, viêm kết mạc… nên rất khó khăn để xác định người bệnh nhiễm chủng cúm nào. Đa phần các ca bệnh đều tự khỏi nhưng vẫn có một tỷ lệ nhất định diễn biến nặng lên, gây biến chứng viêm phổi, suy hô hấp đe dọa tính mạng, thậm chí là cả với cúm mùa thông thường.

Để chủ động phòng bệnh, người có biểu hiện cúm như: ho, hắt hơi, sổ mũi nên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, không khạc nhổ bừa bãi và đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị. Bên cạnh đó, người dân nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, súc miệng hàng ngày bằng nước sát khuẩn, ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm virus cúm. Phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính, người già, trẻ em khi có biểu hiện nghi ngờ cúm cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời, hạn chế tử vong.
Nam Phương VNE
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo