Theo dõi Báo Hànộimới trên

Người làm việc nhiều có xu hướng lạm dụng rượu, bia cao hơn

Loan Vũ| 27/01/2015 18:41

(HNMO) - Theo một nghiên cứu được tiến hành trên 300 ngàn người tại 14 quốc gia. Làm việc nhiều giờ có thể làm tăng nguy cơ lạm dụng rượu bia.


Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người làm việc trên 48 giờ/tuần thì nguy cơ uống rượu cao hơn 13% so với những người làm việc dưới 48 giờ/tuần.


Tác giả nghiên cứu, Marianna Virtanen, Viện Sức khỏe nghề nghiệp Helsinki, Phần Lan nói: “Mặc dù rủi ro không thực sự cao nhưng nghiên cứu cho thấy nhiều người thường đối phó với sự quá tải của công việc bằng những thói quen xấu, trong trường hợp này đó chính là việc uống rượu bia quá mức”.

Mức quá giới hạn đối với rượu bia được tính là hơn 14 ly mỗi tuần đối với phụ nữ và 21 ly mỗi tuần đối với đàn ông. Việc uống rượu trên các mức khuyến cáo này được cho là sẽ dẫn tới nhiều nguy cơ về sức khỏe như bệnh gan, ung thư, đột quỵ, tim mạch và rối loạn tâm thần.

Virtanen tin rằng, việc các công nhân uống nhiều rượu hơn có thể là do công việc quá áp lực. “Tôi nghĩ rằng nhiều người tìm đến rượu để giảm bớt sự căng thẳng, trầm cảm, mệt mỏi và mất ngủ gây ra do công việc quá áp lực của họ”.

Tuy nhiên, Virtanen cũng lưu ý rằng, nghiên cứu này chỉ ra mối liên hệ giữa làm việc quá mức đối với nguy cơ uống rượu quá mức chứ không phải chỉ ra rằng làm việc nhiều giờ thì gây ra nghiện rượu. Virtanen nói: “Với những nghiên cứu như thế này, bạn không bao giờ có thể chứng minh đầy đủ mối quan hệ nhân quả giữa chúng”.

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí BMJ hôm 13/1 vừa qua.

Cassandra Okechukwu là trợ lý giáo sư trong ngành khoa học xã hội và hành vi tại Trường Y tế công cộng Harvard nói rằng: “Các công nhân vẫn làm việc nhiều giờ mỗi ngày và họ đang nỗ lực để hoàn thành công việc được giao. Chúng tôi luôn đề ra nội dung công việc sao cho phù hợp với sức khỏe của công nhân và có những chính sách đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của nhân viên mình”.

Để tiến hành nghiên cứu, nhóm của Virtanen đã tập hợp dữ liệu của hơn 333 nghìn người đến từ 14 quốc gia khác nhau. Họ phát hiện ra rằng, số giờ làm việc kéo dài sẽ tăng nguy cơ uống rượu quá mức 11%. Một phân tích khác từ hơn 100 nghìn người từ 9 quốc gia khác nhau cũng cho thấy kết quả tương tự.

Thống kê từ 18 nghiên cứu đã được công bố chỉ ra rằng những người làm việc từ 49-54 giờ mỗi tuần có nguy cơ uống rượu quá mức cao hơn 13%. Nguy cơ này không khác biệt về giới tính, độ tuổi hay tình trạng kinh tế xã hội của quốc gia, các tác giả nghiên cứu lưu ý.

Tiến sĩ James Garbutt, một giáo sư tâm thần học ở Đại học Carolina tại Chapel Hill nói: “Bằng chứng có vẻ rất rõ ràng đó chính là việc làm việc kéo dài làm gia tăng nguy cơ uống rượu quá mức”.

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, có vẻ như một số yếu tố khác vẫn chưa được chỉ rõ, chẳng hạn như bản chất công việc có góp phần làm tăng nguy cơ này hay không”.

“Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng chúng ta cần suy nghĩ cẩn trọng trước khi để người lao động làm việc nhiều giờ hơn bởi vì nó có thể làm tăng mức độ uống rượu của họ”, Garbutt nói thêm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người làm việc nhiều có xu hướng lạm dụng rượu, bia cao hơn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.