Bác sĩ trắng đêm mổ nối đôi tay cho một thanh niên bị chém đứt lìa

Sức khỏe | 06:45 Thứ Tư ngày 05/07/2017
(HNMO) - Hai ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh đã phẫu thuật xuyên đêm để nối đôi bàn tay cho một nam bệnh nhân bị chém đứt lìa tay.

 

Cánh tay trái đứt lìa đã được bác sĩ phẫu thuật nối lại.

Bệnh nhân là anh N.T.L, 23 tuổi ngụ tại Phú Riềng, Bình Phước. Vào lúc 22h ngày 27- 6, N.T.L đi nhậu và gặp mâu thuẫn trong quán nhậu. Anh N.T.L bị chém đứt lìa tay trái, tay phải đứt gân cơ mặt trước. Người dân đã đưa N.T.L cùng bàn tay đứt rời đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Sau đó, L được chuyển đến Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh ngay trong đêm 27- 6.

Các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh đã tập hợp 2 ê kíp để kịp thời phẫu thuật nối đôi bàn tay cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật bắt đầu từ 1h40' đến 5h ngày 28-7. Hai kíp mổ được tiến hành song song để nối cả 2 tay cho bệnh nhân. Hai bác sĩ chịu trách nhiệm nối gân và mạch máu cho tay phải, kíp mổ khác lo vi phẫu nối bàn tay trái bị đứt lìa.

Ngày 4-7, bác sĩ Nguyễn Văn An, Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh cho biết: “Một tuần sau mổ, hai tay bệnh nhân N.T.L đều đang phục hồi tốt. Do vết chém rất bén, đứt ngang xương cổ tay trái nên các bác sĩ phải tháo bỏ một phần xương để đảm bảo ca mổ nối tay được thành công”.

Theo các bác sĩ nhận định, bệnh nhân N.T.L đã rất may mắn vì sau khi bị chém đứt lìa tay, người dân sơ cứu ban đầu đã nhặt phần tay đứt lìa cho vào túi nilon sạch để vào thùng đá lạnh bảo quản. Nhờ đó, phần đứt lìa được bảo quản tốt, giúp ca phẫu thuật thành công hơn.
Tuệ Diễm
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo