Cứu bệnh nhi bị viêm xoang gây biến chứng khối áp xe khổng lồ ở mắt

Sức khỏe | 14:24 Thứ Sáu ngày 11/08/2017
(HNMO) - Bệnh viện Tai-Mũi-Họng (TP Hồ Chí Minh) vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bé trai 16 tháng tuổi bị viêm xoang biến chứng tích tụ khối áp xe khổng lồ ở mắt phải. Đây là trường hợp viêm xoang có biến chứng nặng và phức tập nhất 10 năm qua được ghi nhận tại bệnh viện.

Bé trai 16 tháng tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Thuận được mẹ đưa đến Bệnh viện Mắt (TP Hồ Chí Minh) vào ngày 5-8 trong tình trạng mắt phải sưng phù. Khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân mắt sưng có liên quan đến bệnh lý viêm xoang nên chuyển người bệnh qua Bệnh viện Tai-Mũi-Họng để kiểm tra.

Tại Bệnh viện Tai-Mũi-Họng, bệnh nhi được bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn - Phó trưởng khoa Mũi-Xoang thăm khám. Bác sĩ nhận định bệnh nhi bị viêm xoang dẫn đến biến chứng ở hốc mắt giai đoạn 4, nếu không mổ dẫn lưu trong vòng 24-48 giờ, sẽ khiến bé bị mù. Ngoài ra, khối mủ áp xe có thể tấn công lên não gây viêm não. Bệnh nhi được bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu ngay trong ngày 5-8. Các bác sĩ đã dẫn lưu khối mủ áp xe ra ngoài qua đường xoang. Ê kíp phẫu thuật đã rút được khoảng 100cc mủ từ hốc mắt và mí mắt của cháu bé. Sau 1 tuần phẫu thuật, mắt cháu bé hồi phục tốt, trở lại trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, bé cần tiếp tục điều trị bằng kháng sinh sau đó mới được xuất viện.
 

Cháu bé hồi phục sau phẫu thuật dẫn lưu mủ ra khỏi mắt phải.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn cho biết: “Ca phẫu thuật cho cháu bé gặp nhiều khó khăn, do cháu bé còn quá nhỏ, tế bào xoang hình thành chưa ổn định. Do đó khi phẫu thuật bào xoang, dẫn lưu mủ ra ngoài gặp nhiều trở ngại. Nhưng may mắn ca phẫu thuật thành công, đưa vùng hốc mắt và thị lực cháu bé trở lại bình thường”.

Bác sĩ Hảo Hớn nhận định, trẻ em bị viêm xoang dễ có biến chứng áp xe ở mắt vì mô xoang xung quanh còn lỏng hẻo, khi tắc nghẽn mủ sẽ tràn ra xung quanh, tấn công lên khu vực mắt. Một số trường hợp trẻ bị tấn công lên não gây biến chứng viêm não.

Theo thống kê của Bệnh viện Tai-Mũi-Họng, trong 10 năm trở lại đây, có 36 trường hợp bệnh nhân bị viêm xoang gây biến chứng áp xe ở mắt. Trường hợp bé trai 16 tháng tuổi vừa được phẫu thuật là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được phát hiện. Người bệnh lớn tuổi nhất là cụ bà đã 101 tuổi, vẫn được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật để dẫn lưu mủ ra ngoài.
Tuệ Diễm
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo