Gần 1 tháng có 4 người chết não hiến tặng mô tạng cho 16 bệnh nhân

Sức khỏe | 13:34 Thứ Tư ngày 20/06/2018
(HNMO) - Ngày 20-6, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức đã cung cấp thông tin cho báo chí về số lượng bệnh nhân chết não hiến tặng tạng đạt mức kỷ lục được ghi nhận trong gần 1 tháng.

Một bệnh nhân được ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức

Theo PGS.TS Trần Bình Giang, trung bình một năm tại bệnh viện ghi nhận khoảng 1.000 bệnh nhân tử vong vì tai nạn giao thông, trong đó có 5-6 bệnh nhân chết não/ngày nhưng mỗi năm chỉ có 4-5 trường hợp chết não hiến tặng mô tạng. Điều đáng ngạc nhiên là chỉ trong gần 1 tháng (từ ngày 16-5 đến ngày 13-6-2018) đã có 4 người chết não hiến tặng mô tạng cho 16 bệnh nhân (gồm 8 quả thận, 4 lá gan, 4 quả tim), trong đó có 2 quả tim được vận chuyển từ Hà Nội vào Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho 2 bệnh nhân.

Từ sự việc này, PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cho rằng, giờ đây, quan niệm của người dân về việc hiến tạng đã thay đổi. Họ đã nhận thấy lợi ích và nghĩa cử cao đẹp của việc hiến tạng với cộng đồng. Thêm vào đó, trình độ ghép tạng của bác sĩ Việt Nam hiện không thua kém so với thế giới. Thậm chí, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, khi triển khai việc ghép tạng từ người cho chết não ngay trong đêm, bệnh viện đã triển khai cùng lúc 5 bàn mổ, lấy và ghép tạng với sự tham gia của hơn 100 nhân viên y tế. Ngoài ra, bệnh viện còn tổ chức điều phối, chia sẻ nguồn tạng cho những bệnh viện khác trên cả nước.
Gia Phong
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo