Những tín hiệu của niềm tin

Suy ngẫm đầu tuần | 06:16 Thứ Hai ngày 31/10/2016

(HNM) - Tháng 10 để lại nhiều dấu ấn, chúng ta đã tổ chức thành công 3 sự kiện quốc tế, cũng là hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất trong năm nay: Hội nghị Cấp cao chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị Cấp cao hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về Mekong (WEF-Mekong). Môi trường kinh doanh của Việt Nam đã tăng 9 bậc, đứng thứ năm trong cộng đồng ASEAN - theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới... Cùng với đó, những tín hiệu khả quan về sự hồi phục của nền kinh tế có thể xem là thành tựu bước đầu từ việc đổi mới trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ.

1. "Chúng ta đã đạt được một số kết quả bước đầu khá tốt, mang lại niềm tin cho xã hội, thị trường..." - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận định như vậy tại phiên họp thường kỳ tháng 10-2016. Có thể nói, phương châm quyết liệt hành động để vừa quản lý tốt kinh tế - xã hội, vừa kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ nhân dân của Chính phủ đã có sức lan tỏa rất lớn đến các ngành, địa phương và tạo nên những động lực mới. Do vậy, dù thiên tai, lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung, dù nền kinh tế tiếp tục đối mặt với hàng loạt khó khăn thách thức, nhưng vượt lên tất cả là những tín hiệu mới, tín hiệu của niềm tin.

Tín hiệu này trước hết được khẳng định bằng những con số mà người đứng đầu Chính phủ nêu ra trong phiên họp thường kỳ: "... Tháng 10, chúng ta thành lập mới kỷ lục về số lượng doanh nghiệp. Còn trong 10 tháng, vượt con số 91.000 doanh nghiệp và trong năm nay, sẽ vượt con số là trên 100.000 doanh nghiệp. Quy mô vốn cũng tăng lên, tốt hơn trước nhiều. Đặc biệt, có 20.000 doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh...". Nhiều doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh mang theo tín hiệu hồi phục của nền kinh tế nước nhà.

Như vậy, chủ trương đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ đã đạt được một số kết quả bước đầu. Và việc môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 9 bậc trong thang bảng đánh giá của Ngân hàng Thế giới càng cho thấy rõ hơn điều đó. Tuy nhiên, như Thủ tướng nhận định: Môi trường đầu tư kinh doanh tăng hạng nhưng còn nhiều lĩnh vực cần cải thiện mạnh mẽ hơn... Để ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu, để đất nước thu được nhiều lợi ích hơn trong hội nhập kinh tế quốc tế, chúng ta còn nhiều việc phải làm. Và vì vậy, Thủ tướng chỉ đạo: Trong những tháng cuối năm, mỗi bộ, ngành, địa phương phải có bước tiến mới trong quản lý, điều hành...

2. Cùng với những tín hiệu khả quan từ nền kinh tế, hành động khẩn trương với tinh thần kiến tạo, vì nhân dân phục vụ của Chính phủ đã và đang tạo sức lan tỏa lớn trong đời sống kinh tế - xã hội, tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp.

Chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của người đứng đầu Chính phủ, các thành viên Chính phủ từ việc hạn chế thiệt hại, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ khôi phục sản xuất ở các vùng bị ảnh hưởng; tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng chất cấm và kháng sinh, bảo vệ môi trường chăn nuôi; thoái vốn tại các doanh nghiệp lớn như Vinamilk, Habeco, Sabeco... trên tinh thần công khai, minh bạch, không để thất thoát tài sản Nhà nước đến việc hoàn thiện chính sách pháp luật; kiểm soát chặt chẽ việc đề xuất xây dựng các dự án luật, pháp lệnh mới... đã sáng lên những tư duy mới và hành động mới, đáp ứng được sự mong đợi của toàn xã hội.

Đối mặt với những khó khăn thách thức từ những vấn đề nội tại, từ thiên tai, từ những vấn đề mới đặt ra trong công cuộc hội nhập, các địa phương, doanh nghiệp cần có sự chỉ đạo cụ thể, nhất quán, phù hợp với đặc thù. Điều này đặt ra nhiều vấn đề mới trong việc giải quyết kịp thời các vướng mắc cũng như giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ đặt ra.

Việc Tổ công tác thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đi kiểm tra sự tuân thủ các chỉ đạo của Thủ tướng đối với một số bộ, ngành, địa phương với tinh thần nhìn thẳng vào những vướng mắc, những việc làm được, chưa làm được để tìm hướng giải quyết cũng đã cho thấy quyết tâm mới của một Chính phủ hành động. Hoạt động này đã tạo hiệu ứng lan tỏa, tạo chuyển biến rõ nét trong các bộ, ngành, địa phương.

Có thể nói, những chỉ đạo của Chính phủ trong tháng 10 vừa qua cũng như những tháng trước đó là hết sức quyết liệt: Cụ thể với từng công việc, giao nhiệm vụ rõ ràng, có cách thức kiểm tra mức độ hoàn thành... đã tạo chuyển động mới trong đời sống kinh tế - xã hội. Với những gì Chính phủ, người đứng đầu Chính phủ đã nói và làm thời gian qua, người dân và doanh nghiệp hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào một Chính phủ hiểu dân, vì nhân dân hành động.

3. Những tín hiệu khả quan đã xuất hiện từ nền kinh tế, niềm tin của người dân và doanh nghiệp vào một Chính phủ hành động đang được nhân lên. Tuy nhiên, nếu không có bước tiến mới trong quản lý, điều hành; nếu không có các giải pháp để cân đối kinh tế vĩ mô, đẩy nhanh tiến độ thu ngân sách... thì việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của năm 2016 sẽ vô cùng khó khăn. Nếu GDP quý IV không đạt 7,1-7,3% thì khó có thể nói chuyện GDP cả năm đạt 6,3-6,5%. Do vậy, đẩy mạnh tăng trưởng phải được đặt ra một cách quyết liệt. Cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, như tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu phải tiếp tục được xem là nhiệm vụ ưu tiên.

Tính toán cho những bước đường xa hơn trong năm 2017, để không rơi vào tình trạng đầu năm tăng trưởng chậm, cuối năm "vắt chân lên cổ" chạy hoàn thành chỉ tiêu thì rõ ràng phải có bước chuẩn bị từ bây giờ, Chính phủ đã yêu cầu: Chủ động nhất về vốn, nguồn lực, kế hoạch, cơ chế... Quyết tâm của Chính phủ đã rõ, giải pháp cũng đã rõ, vấn đề lúc này chính là quyết tâm và sự sáng tạo trong triển khai thực hiện. Chính phủ đã nỗ lực để các doanh nghiệp Việt Nam có thể lớn mạnh trên sân nhà và vươn ra thế giới. Do vậy, các doanh nghiệp cần sản xuất, kinh doanh bài bản, chuyên nghiệp, đúng pháp luật, bắt nhịp được những chuẩn mực của quốc tế để từng bước vươn lên.

Với tinh thần kiến tạo vì nhân dân phục vụ của Chính phủ, với sự nỗ lực cao độ của mỗi doanh nghiệp và người dân, chắc chắn sẽ có thêm nhiều tín hiệu khả quan từ nền kinh tế. Chúng ta sẽ hội tụ được sức mạnh để đương đầu với những thách thức hội nhập, để vươn ra biển lớn.

Nguyên Minh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo