Để mùa xuân thật sự ý nghĩa!

Suy ngẫm đầu tuần | 06:22 Thứ Hai ngày 23/01/2017
(HNM) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết cổ truyền Đinh Dậu của dân tộc. Và cũng chỉ mươi ngày nữa là kỳ nghỉ Tết trôi qua, để bắt đầu cho một năm mới lao động, cống hiến và tiếp tục những ước vọng của mỗi người, mỗi gia đình, địa phương và cả đất nước.

Thời gian như “bóng câu qua cửa”!

Trước Tết gần hai tháng (ngày 28 và 29-11-2016), tại trụ sở Chính phủ, trong phát biểu chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận, góp ý hoàn thiện dự thảo các nghị quyết của Chính phủ về chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch năm 2017 trên tinh thần chủ động ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2017 và phải thực sự bắt tay ngay vào công việc, không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” như cách nghĩ, cách làm lâu nay của không ít người.

1. Có thể nói, một trong những biểu hiện của đón Tết văn minh chính là tiết kiệm. Như Bác Hồ từng nhấn mạnh, tiết kiệm phải bao gồm cả 3 nội dung: Thời gian, công sức, tiền của. Rõ ràng ngoài chuyện tiết kiệm tiền bạc, công sức qua thói quen hằng ngày và dịp Tết như đốt vàng mã của mỗi người dân..., thì bên cạnh đó còn là tiết kiệm thời gian, và đặc biệt là tiết kiệm gắn liền với tăng năng suất lao động, trước hết là ở các cơ quan, đơn vị rồi rộng khắp các thôn, xóm, phường, xã, quận, huyện, thành phố trên cả nước.

Tinh thần đón Tết tiết kiệm gắn liền với lao động sản xuất luôn được Bác Hồ quan tâm, nhắc nhở. Như Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 1955, Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua sản xuất tiết kiệm mùa xuân, gửi đồng bào và cán bộ các địa phương. Tết Đinh Dậu 1957, Bác viết “Tôi thân ái chúc đồng bào và cán bộ vui vẻ ăn Tết trong phong trào thi đua sản xuất và thực hành tiết kiệm”.

Hôm nay, trong cuộc sống đã nhiều no đủ về vật chất, được chăm lo nhiều hơn về tinh thần thì việc đón Tết văn minh bằng cách vui chơi đúng chỗ, nghỉ đúng lúc, chi tiêu vừa phải, ăn uống, tổ chức tham gia lễ hội đúng mực cũng là một dịp để trở về với Tết truyền thống của dân tộc một cách nhân ái, giàu bản sắc, phù hợp với xu thế chung của thời đại.

Giữ tinh thần vào cuộc làm việc ngay từ ngày đầu, tháng đầu, cũng là để giảm gánh nặng cho cả năm, thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 23/2016/QH14 được Quốc hội thông qua ngày 7-11-2016 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, tức là chuẩn bị cho những cái Tết sau no ấm, thong thả, hạnh phúc hơn. Thực tế, bên cạnh những thành tựu to lớn đã đạt được như hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ nền kinh tế nước ta vẫn còn vô vàn khó khăn, thách thức. Các cân đối lớn của nền kinh tế chưa thật vững chắc; buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn tồn tại; đời sống một bộ phận người dân ở các vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng thiên tai, bão lũ, hạn hán, xâm nhập mặn, vùng bị ô nhiễm môi trường, vùng sâu, vùng xa còn chồng chất gian khó…

Đặc biệt, những nguy cơ khác về tham nhũng, lãng phí luôn chờ thời cơ để nhấn chìm, xóa nhòa những thành tựu của 30 năm đổi mới. Rồi những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, mà nguồn gốc sâu xa không phải không liên quan đến việc đánh mất phẩm chất “cần, kiệm, liêm, chính” của người cán bộ.

Rõ ràng, vui xuân đón Tết không chỉ ý nghĩa ở niềm vui hôm nay mà còn là trăn trở gìn giữ lâu dài niềm vui cho mai sau.

2. Thực tế Nghị quyết số 23/2016/QH14 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 đang chờ đợi nguồn nội lực mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước để hiện thực hóa qua 11 nhiệm vụ vừa là trọng tâm, trọng điểm vừa có ý nghĩa tổng quát là “Bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ trong thực hiện ba đột phá chiến lược; cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh…".

Muốn như vậy, đến nay dù là thời điểm cận Tết, vẫn cần duy trì tinh thần Chỉ thị số 11-CT/TƯ ngày 20-12-2016 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2017. Tiết kiệm, đồng thời dành thời gian, công sức, tiền bạc chăm lo cho đồng bào khó khăn có được những ngày Tết ấm áp, an toàn.

Mỗi cán bộ, mỗi cơ quan, đơn vị nỗ lực hoàn tất những công việc bận rộn cuối năm, đặc biệt là những việc liên quan trực tiếp đến người dân. Gói việc gọn gàng để tinh thần nghỉ Tết hướng về những giá trị tốt đẹp như chăm sóc gia đình, người thân, chia sẻ với cộng đồng, bớt đi những cuộc “chè chén” liên miên vừa lãng phí tiền bạc, vừa tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn giao thông.

Đặc biệt, tư tưởng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” phải thực sự được đẩy lùi vào quá khứ, nhường chỗ cho những giá trị tích cực là vì dân phục vụ, quý trọng lao động. Đi lễ đầu năm bằng lòng thành, để tìm kiếm sự thanh tịnh, chứ không phải nhằm mưu lợi và đặc biệt không đi ngược lại với trách nhiệm “công bộc”, với bỏ bê nhiệm vụ công sở và không được tổn hại đến môi trường, tới văn hóa cộng đồng. Công việc ấy cần bắt đầu từ sự nêu gương của cán bộ, đảng viên. Cán bộ làm gương thì việc tuyên truyền sâu rộng tới nhân dân mới phát huy hiệu quả và ngược lại.

Hà Nội là Thủ đô của cả nước, việc làm gương, vun đắp niềm tin trong nhân dân thể hiện qua việc đón Tết văn minh, tinh thần làm việc chủ động từ ngày đầu, tháng đầu còn có ý nghĩa to lớn với việc thực hiện thắng lợi những mục tiêu trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 của TP Hà Nội. Trước mắt, thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017”, cần phải thể hiện bằng những việc làm rất cụ thể của mỗi cơ quan, đơn vị ngay trong việc tổ chức vui xuân đón Tết an toàn, vui vẻ, lành mạnh, tiết kiệm. Mỗi người dân cũng cần chung tay với thành phố trong mục tiêu này bằng cách tính toán, tổ chức vui xuân hợp lý, giảm tối đa những hành vi gây ô nhiễm môi trường, giữ gìn làng xóm sạch đẹp, tăng cường hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng…

Về lâu dài, với Hà Nội nói riêng, cũng như cả nước nói chung, tinh thần đón Tết cổ truyền với suy nghĩ, hành xử văn minh phải trở thành nếp nghĩ, nếp sống, trở thành một phần của nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Vui xuân đón Tết vừa là dịp nghỉ ngơi, đoàn tụ sum vầy vui vẻ bên người thân, nhưng cũng là điểm khởi đầu cho một tinh thần mới, quyết tâm mới tiến bước vào thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị. Tinh thần ấy - cần phải thấm đẫm tinh thần đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm; xóa cho được "sức ỳ" của những ngày nghỉ kéo dài. Chỉ khi ấy - mùa xuân mới thật sự đầy ý nghĩa.
Hà An
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo