Không hạnh phúc nào quý bằng được phục vụ nhân dân!

Suy ngẫm đầu tuần | 07:05 Thứ Hai ngày 20/02/2017
(HNM) - 1. “Tôi tuyệt nhiên không ham muốn công danh phú quý chút nào. Bây giờ phải gánh vác chức Chủ tịch là vì đồng bào ủy thác thì tôi phải cố gắng làm, cũng như một người lính vâng mệnh lệnh của quốc dân ra trước mặt trận”.

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Hồ Chí Minh sau khi được bầu làm Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào đầu năm 1946. Chỉ thế thôi đã đủ thấy phẩm chất, nhân cách và đặc biệt là quan điểm phụng sự nhân dân của một công bộc đặc biệt - Hồ Chí Minh. Theo Người: “Làm cán bộ tức là suốt đời làm đày tớ trung thành của nhân dân. Mấy chữ a, b, c này không phải ai cũng thuộc đâu, phải học mãi, học suốt đời mới thuộc được”. “Công bộc” có nghĩa là “đầy tớ của công chúng, của chung”, do vậy phải tận tụy, cần mẫn thực hiện yêu cầu của nhân dân, của xã hội.

Thế nhưng, trên thực tế, cả trong quá khứ, cũng như ngay cả khi sống trong một “thế giới phẳng”, không phải cán bộ, công chức nào cũng hiểu điều đó, cũng thuộc được “mấy chữ a, b, c” như Bác, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, hệ thống chính quyền. Nhìn lại một số vụ việc tụ tập, khiếu nại, khiếu kiện đông người thời gian qua có thể thấy rõ. Nếu các công bộc, đặc biệt là ở chính quyền cơ sở thực sự có tinh thần vì nhân dân phục vụ, vấn đề đã được giải quyết rốt ráo, không âm ỉ kéo dài dẫn tới bị các thế lực xấu lợi dụng, kích động với mục đích xấu. Phát triển kinh tế thị trường đem lại đời sống ngày càng ấm no cho nhân dân, nhưng bên cạnh đó cũng là những mặt trái, tiêu cực, mà nếu mỗi cán bộ, đảng viên không đủ bản lĩnh sẽ bị “hạ gục” bởi những “viên đạn bọc đường”.

“Nhóm lợi ích” là thực tế đang diễn ra trong xã hội đã được Đảng chỉ rõ và kiên quyết xử lý, giải quyết. “Nhóm lợi ích” chính là những “công bộc” tự cho mình cái quyền đứng trên nhân dân, không vì nhân dân phục vụ. Để xử lý dứt điểm những “ung nhọt”, không thể không xây dựng một nền hành chính, hệ thống chính quyền liêm chính, chí công vô tư, với những công bộc đủ tư cách đạo đức, phẩm chất năng lực, luôn thấm nhuần ý thức phục vụ dân là mục tiêu tối thượng. Đây là việc làm thường xuyên, liên tục. Các cấp, các ngành, các địa phương cũng đang đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TƯ về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tập trung cải cách hành chính (CCHC), ngày càng phục vụ người dân hiệu quả. Đó chính là hướng tới hoàn thiện bộ máy hành chính với những công bộc thực sự vì dân.

2. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Trong xã hội không có gì quý bằng sự lao động. Và không hạnh phúc nào quý bằng được phục vụ nhân dân”. Hà Nội - trái tim của cả nước, vì thế đòi hỏi tinh thần vì dân phục vụ càng cao. Đương nhiên, các cấp chính quyền thành phố càng phải thấm nhuần tinh thần vì dân phục vụ. Đẩy mạnh cải cách hành chính, giữ vững kỷ luật, kỷ cương để Hà Nội luôn là “Thành phố Vì hòa bình”, thành phố đáng sống được thực hiện thường xuyên, liên tục trong nhiều năm qua. Đặc biệt, trong năm 2016, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, Hà Nội đã đạt được những kết quả hết sức tích cực trong thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TƯ cũng như công tác CCHC. Tất cả là đều hướng theo tinh thần cao quý ấy.

Và những kết quả rất đáng ghi nhận: Trong buổi làm việc diễn ra vào tháng 12-2016 với Hà Nội về thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TƯ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị Phạm Minh Chính đánh giá: Quá trình thực hiện, Hà Nội đã có phương pháp thực hiện phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm, rất trúng và đúng. Điều đó cho thấy nhận thức chung chín chắn, thông suốt, tư tưởng hành động là tiến công mạnh, quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn. Những kết quả tinh giản bộ máy và nhân sự - theo Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá - "đây là kết quả ấn tượng nhất trong số các tỉnh, thành phố đoàn đã kiểm tra".

Kết quả đó cũng đã tạo động lực để thành phố vận hành bộ máy lãnh đạo, quản lý tốt hơn, chuyển động mạnh mẽ, hiệu quả hơn khi công tác CCHC cũng được đổi mới quyết liệt: Đến hết năm 2016, 100% xã, phường của Hà Nội đã triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 lĩnh vực tư pháp, được người dân, doanh nghiệp ủng hộ, đánh giá cao. Một số quận có tỷ lệ hồ sơ thực hiện trực tuyến đạt 100%, trong đó 50-80% công dân tiến hành nộp hồ sơ tại nhà… Phía sau những con số ấy là các nỗ lực không nhỏ của cả hệ thống chính trị nhằm tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ về nhận thức và hành động để quyết vượt lên những trì trệ cố hữu, những cục bộ riêng tư trong đội ngũ cán bộ, công chức để quyết hướng về mục tiêu duy nhất - lấy sự hài lòng của người dân làm niềm vui của mình!

Chưa thể hài lòng với kết quả đạt được, năm 2017, thành phố chọn chủ đề thực hiện là “Năm kỷ cương hành chính”. Điều đó đồng nghĩa với việc đặt ra yêu cầu cao hơn về CCHC, kỷ luật, kỷ cương nhằm vận hành bộ máy hành chính hiệu quả hơn, thật sự "của dân, do dân, vì dân" hơn. Giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, UBND thành phố đã ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan trực thuộc TP Hà Nội với mục đích xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động “kỷ cương, trách nhiệm, tận tình, thân thiện”.

Ngay những ngày đầu xuân mới Đinh Dậu 2017, trong bài viết đăng trên Báo Hànộimới số ra ngày 2-2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã yêu cầu “… tạo chuyển biến thực chất, rõ nét về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, tinh thần gương mẫu, chất lượng phục vụ dân của đội ngũ cán bộ, công chức… Yêu cầu tiên quyết đối với cán bộ, công chức, đảng viên, đoàn viên Thủ đô là phải nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ…”. Xuân chưa qua nhưng không khí làm việc, lao động nghiêm túc diễn ra trên toàn thành phố đang diễn ra đúng tinh thần Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ...

Nói về tinh thần phụng sự nhân dân, trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn trăn trở: “Suốt đời tôi hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt thế giới này, tôi không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc là tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa”.

Quả là không hạnh phúc nào quý bằng được phục vụ nhân dân!
Khao khát hạnh phúc ấy - thật đáng để mỗi công bộc suy nghĩ, học tập!
Mai Lâm
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo