Để Tết trọn vẹn

Suy ngẫm đầu tuần | 07:00 Thứ Hai ngày 12/02/2018
(HNM) - Tết Nguyên đán, còn được gọi là Tết Cả, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người Việt Nam. Mỗi khi Tết đến, dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu, mọi người đều mong được trở về sum họp, đoàn tụ dưới mái ấm gia đình. Đây là nét văn hóa vô cùng đặc biệt và chính vì thế, ai ai cũng muốn chuẩn bị thật chu đáo để có một cái Tết ý nghĩa, trọn vẹn.

Đó là mong muốn, nguyện vọng chính đáng. Và càng gần Tết, nhịp sống càng hối hả hơn bởi ai cũng nỗ lực, cố gắng để chăm lo, chuẩn bị Tết cho gia đình và người thân. Lượng người đổ ra đường nhiều hơn và tình hình trật tự an toàn giao thông cũng phức tạp hơn, tiềm ẩn những nguy cơ khó lường, dù các cơ quan chức năng đã tăng cường lực lượng để hướng dẫn, bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Nhịp quay hối hả, tất bật đó đôi khi khiến không ít người xao nhãng ý thức chấp hành pháp luật.

Và có lúc, chỉ một hành động thiếu ý thức của cá nhân cũng có thể ảnh hưởng tới nhiều người, gây nguy hiểm cho người khác. Dù đã liên tục tuyên truyền, nhắc nhở nhưng tình hình ùn tắc, tai nạn giao thông trong những ngày trước, trong và sau Tết vẫn tăng. Xin nhắc lại một vài số liệu cũ làm minh chứng. Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 7 ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, toàn quốc xảy ra 368 vụ tai nạn giao thông làm chết 203 người, bị thương 417 người. So sánh số liệu 7 ngày nghỉ Tết Đinh Dậu với 7 ngày đầu nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, số vụ tai nạn giao thông tăng 84 vụ (29,5%), tăng 21 người chết (11,5%), tăng 142 người bị thương (48%).

Những con số thật buồn!
Liền với đó là nhiều gia đình đã không có được một cái Tết đoàn viên trọn vẹn!

Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông tăng trong những ngày Tết, theo Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng là một bộ phận người tham gia giao thông đường bộ thiếu ý thức chấp hành pháp luật, lái xe trong tình trạng vi phạm quy định về nồng độ cồn, đi sai phần đường, làn đường, quá tốc độ, chở quá số người quy định, chuyển hướng không báo hiệu… Đáng nói, trong dịp này, số người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng trên đường cũng có dấu hiệu tăng…

Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội Xuân 2018 đã cận kề. Nhắc lại chuyện năm trước để cùng suy ngẫm và từ đó mỗi người cần có ý thức, hành động đúng đắn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật vì sự bình an của bản thân, gia đình và xã hội. Theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, những ngày gần đây, tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông có chiều hướng diễn biến xấu như quy luật mọi năm. Và đáng buồn là không ít người vẫn sẵn sàng đi trên vỉa hè, lấn vào làn đường cấm, phóng nhanh, vượt ẩu, bất chấp cảnh báo “nhanh một giây, chậm cả đời”.

Đáng lo ngại hơn là tình trạng sử dụng rượu bia rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Trong tháng 12-2017 và tháng 1-2018 đều đã xảy ra hai vụ “xe điên” gây tai nạn liên hoàn do lái xe có dấu hiệu sử dụng rượu bia điều khiển xảy ra ở thành phố. Càng gần Tết, người tham gia giao thông càng có lý do để lo lắng hơn với những hung thần này bởi đây là dịp số lượng rượu bia tiêu thụ thường tăng mạnh và tiếc là sau những cuộc vui bia rượu thường là nỗi lo, nỗi buồn của xã hội. Không chỉ gây mất an toàn giao thông, ma men còn là nguyên nhân gây ra những vụ ẩu đả, xô xát. Dù xã hội đã có nhiều thay đổi, đặc biệt là sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thói quen sản xuất công nghiệp dần hình thành thay thế cho tập quán sản xuất nông nghiệp trước đây, nhưng tâm lý “Tháng Giêng là tháng ăn chơi…” vẫn còn trong suy nghĩ của nhiều người và tháng Giêng đang ở trước mắt.

Để thay đổi ý thức không thể thực hiện trong ngày một, ngày hai. Do vậy, bên cạnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra xử lý theo tinh thần Công điện 1882/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội Xuân 2018. Cụ thể, các bộ, ngành, địa phương tăng cường lực lượng để bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội Xuân 2018. Các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông; chú trọng kiểm tra, tập trung xử phạt các vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, đi không đúng làn đường, phần đường, chở quá số người quy định, sử dụng phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật, người điều khiển mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm,… Xử phạt nghiêm khắc chính là “liều thuốc” hữu hiệu trị “bệnh” thiếu ý thức chấp hành pháp luật.

Còn để ngăn chặn tình trạng lạm dụng bia rượu, phải thực hiện nghiêm Nghị định 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1-11-2017, trong đó có quy định cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng internet,… Tiếc là việc thực hiện quy định này trên thực tế chưa được tiến hành nghiêm túc và việc mua bán rượu bia vẫn diễn ra quá dễ dàng. Thực hiện nghiêm quy định pháp luật, chắc hẳn sẽ tác động tích cực đến hành vi của người sử dụng đồ uống có cồn.

Người Việt Nam thường tin rằng những ngày Tết vui vẻ đầu năm báo hiệu một năm mới tốt đẹp sẽ tới. Năm cũ đi qua mang theo những điều không may mắn và năm mới bắt đầu mang đến cho mọi người niềm tin lạc quan vào cuộc sống. Với ý nghĩa này, Tết còn là ngày của lạc quan và hy vọng. Và để có một cái Tết đoàn tụ thực sự trọn vẹn, may mắn, ngoài sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, mỗi người dân phải tự ý thức vì sự an toàn của bản thân và xã hội.

Năm mới khởi đầu với những lạc quan, hy vọng nhưng sẽ không thể có kết quả tích cực nếu không có thay đổi trong suy nghĩ, hành động ngay trong những ngày đầu năm. Làm được điều đó, không chỉ Tết mà sẽ có cả năm đầm ấm trọn vẹn.
Mai Lâm
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo