Tuổi trẻ nghĩa là dấn thân

Suy ngẫm đầu tuần | 06:25 Thứ Hai ngày 05/03/2018
(HNM) - Tháng 3 về - Với tuổi trẻ, tháng 3 thật đặc biệt. Đó là tháng diễn ra chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2018). Đó là tháng 3 thắp lửa nhiệt huyết tình nguyện, cống hiến trong mỗi đoàn viên thanh niên…

Ít ngày trước, tại Quảng Ninh, đã diễn ra lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2018. Cùng với đó là nhiều hoạt động ý nghĩa như phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, giữ gìn vệ sinh môi trường, thăm khám và cấp thuốc miễn phí cho người dân... Năm 2018 được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn chọn là “Năm Tuổi trẻ sáng tạo” và tháng 3, tuổi trẻ Việt Nam bước vào Tháng Thanh niên với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo dựng xây đất nước”, bằng tinh thần “Tiên phong - Bản lĩnh - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển”.

Có nhiều cách định nghĩa khác nhau về tuổi trẻ - độ tuổi thanh thiếu niên nhưng tựu trung lại, đó là quãng thời gian tươi đẹp nhất của đời người, là những năm tháng nhiệt huyết, năng động nhất. Trong “phổ” tuổi trẻ, thanh niên - những người từ đủ mười sáu tuổi đến ba mươi tuổi - có nội hàm đầy đủ nhất của từ này, bởi đó chính là lớp trẻ sung sức nhất về thể chất và phát triển trí tuệ với tinh thần dấn thân, với khát vọng cống hiến, với ý chí ham học hỏi và nỗ lực vượt qua mọi khó khăn. Tinh thần “Tiên phong - Bản lĩnh - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển” được Trung ương Đoàn lựa chọn vừa dựa trên những đặc thù ấy vừa là yêu cầu đối với thanh niên, đối với tuổi trẻ.

Tuổi trẻ nghĩa là dấn thân! Đấy có lẽ cũng là định nghĩa, đồng thời là một so sánh giàu hình ảnh và rất phù hợp.

Một trong những tấm gương dấn thân vĩ đại chính là người thanh niên Nguyễn Tất Thành. Sinh ra trong cảnh đất nước lầm than, nhân dân phải chịu cảnh “một cổ, hai tròng”, người thanh niên ấy đã sớm ấp ủ ý chí và hoài bão lớn lao cứu nước, cứu dân. Để rồi ngày 5-6-1911, khi mới vừa 21 tuổi, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã rời Bến cảng Nhà Rồng (Sài Gòn) đi Mác-xây (Pháp) mang theo lòng yêu nước, thương dân nồng nàn và khát vọng cháy bỏng tìm đường giải phóng dân tộc... Nhờ đó, đất nước có được ngày hôm nay, lớp thanh niên được sinh ra, trưởng thành trong hòa bình, hạnh phúc, no ấm.

Dù vậy, bên cạnh nhiều thành tựu đã đạt được, đất nước vẫn còn không ít khó khăn. Đặc biệt, giai đoạn đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại đang đặt ra những yêu cầu mới mà thanh niên - lực lượng hùng hậu, có tiềm năng to lớn, xung kích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vừa có vị trí quan trọng vừa đứng trước những đòi hỏi, trọng trách lớn lao.

Đó chắc chắn phải là thế hệ thanh niên xung kích - tình nguyện - sáng tạo - dám dấn thân vào việc mới, việc khó. Tinh thần “đâu cần thì thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” vẫn vẹn nguyên tính thời sự.

Đó trước hết là tinh thần dấn thân vào việc cần, nơi cần. Khu vực nông thôn cả nước, những nơi đang thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới rất cần đến bàn tay, khối óc của thanh niên. Tại khu vực đô thị, thanh niên có thể tham gia xây dựng đô thị văn minh bằng những công trình, phần việc cụ thể, thiết thực. Việc tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân; triển khai các chương trình tuyên truyền phòng, chống xâm hại, tai nạn thương tích trẻ em; xây dựng và tổ chức các điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn... cũng rất cần đến sức trẻ.

Đó là tinh thần dấn thân vào việc khó, nơi khó. Đất nước hôm nay, cùng quá trình đô thị hóa nhanh chóng ở các thành phố, sự thay da đổi thịt rõ nét ở mỗi vùng quê, không ít vùng sâu, vùng xa, khu vực nông thôn, đặc biệt là biên giới, hải đảo còn nhiều trăn trở. Những nơi đó cũng đều cần đến bàn tay, khối óc của đoàn viên thanh niên, đều cần đến ở mỗi đoàn viên thanh niên một ý chí và nỗ lực vượt khó.

Đó là tinh thần tiên phong, dấn thân, là khát vọng khai mở những việc mới, lĩnh vực mới. Một trong những nhiệm vụ mà các cấp bộ Đoàn tập trung nguồn lực triển khai là các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo, hỗ trợ thanh niên sáng tạo, triển khai cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo”. Xu thế tất yếu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 lại càng đòi hỏi ở tuổi trẻ khát vọng vươn tới đỉnh cao của trí tuệ và đổi mới khoa học công nghệ.

Tại Hà Nội, tuổi trẻ Thủ đô chọn chủ đề Tháng Thanh niên năm 2018 là “Tuổi trẻ Thủ đô với mạng xã hội và khởi nghiệp sáng tạo”. Thành đoàn đã đưa ra một số chỉ tiêu cơ bản: Đoàn cấp huyện và tương đương triển khai thực hiện ít nhất một công trình, phần việc thanh niên có tính sáng tạo, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh của địa phương, đơn vị.

Đặc biệt, mỗi đơn vị Đoàn khối địa bàn dân cư phấn đấu tư vấn, hỗ trợ, vận động thành lập mới từ 3 đến 5 doanh nghiệp. Cũng cần nói thêm, khởi nghiệp (startup) không là câu chuyện mới trên thế giới, nhưng lại là câu chuyện rất mới ở nước ta, ngay tại các đô thị lớn, phát triển hàng đầu cả nước như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh...

Yêu cầu dấn thân, tinh thần tiên phong của tuổi trẻ, của thanh niên còn là sự dũng cảm trong đấu tranh nội tại. Đáng suy ngẫm lắm trước tình trạng một bộ phận giới trẻ giảm sút niềm tin, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sống thực dụng, thiếu lý tưởng, xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Một số ít thanh niên bị các thế lực thù địch lôi kéo, kích động chống sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. Tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội trong giới trẻ diễn biến phức tạp. Chỉ có dũng cảm nhìn vào thực tế, bản lĩnh đấu tranh với chính những mặt trái còn tồn tại, thế hệ thanh niên mới trở nên bản lĩnh hơn.

Lịch sử cũng như thực tế đã cho thấy sự cống hiến, tinh thần dấn thân, tiên phong, sáng tạo không mệt mỏi của những người trẻ, của lớp lớp thế hệ thanh niên nhưng rõ ràng, yêu cầu mới đã và đang đặt ra những đòi hỏi cao hơn nữa và người trẻ phải "rèn luyện bền bỉ hằng ngày mà phát triển và củng cố, cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong".

Sinh thời, Bác Hồ đã căn dặn: “Người ta thường nói: Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà... Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cho cái tương lai đó”.

Tuổi trẻ nghĩa là dấn thân! Dấn thân, tiên phong, dám đi vào lĩnh vực đất nước cần, lĩnh vực khó, với bản lĩnh, trí tuệ, sự sáng tạo, tất yếu tuổi trẻ, thanh niên chính là rường cột cho nước nhà.
Bình Nguyên
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo