Chủ động đón bắt cơ hội trong hội nhập

Suy ngẫm đầu tuần | 06:37 Thứ Hai ngày 05/11/2018
(HNM) - Tiến trình hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu của nước ta tiếp tục đánh dấu một bước ngoặt mới khi tuần qua, tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV, đã nghe và dành thời gian thảo luận để thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

Sự kiện quan trọng trên diễn ra trong bối cảnh 6/11 quốc gia thành viên gồm: Australia, New Zealand, Canada, Nhật Bản, Mexico, Singapore vừa thông qua CPTPP - một hiệp định thương mại tự do (FTA) được đánh giá có quy mô bậc nhất thế giới, với 500 triệu dân và chiếm 13,5% GDP toàn cầu.

Dù phải chờ các thành viên còn lại phê chuẩn, song CPTPP sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 30-12-2018, bởi theo quy định thì văn kiện này sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ khi có ít nhất 6 nước ký kết hoặc ít nhất 50% số nước ký kết thông báo bằng văn bản với Cơ quan Lưu chiểu (New Zealand - quốc gia được giao nhiệm vụ là nơi lưu chiểu hiệp định) về việc đã hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết.

Như vậy, khoảng thời gian còn lại không còn nhiều. Và mỗi quốc gia đều đang có những bước đi, sự chuẩn bị cụ thể để làm sao tận dụng được tối đa các cơ hội, lợi ích mà hiệp định mang lại. Còn với nền kinh tế Việt Nam thì sao?

Theo tờ trình của Chủ tịch nước trước Quốc hội ngày 2-11, trong số các FTA mà Việt Nam tham gia, CPTPP có độ mở cửa thị trường cao nhất, xóa bỏ gần như toàn bộ thuế nhập khẩu theo lộ trình, tự do hóa dịch vụ và đầu tư trên cơ sở tuân thủ pháp luật của nước sở tại. Theo đó, sẽ có tới 66% dòng thuế sẽ giảm xuống mức 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực; 86,5% dòng thuế sẽ về 0% sau 3 năm và sau 11 năm có 97,8% dòng thuế sẽ được xóa bỏ…

Có thể thấy về nguyên lý, việc Việt Nam tham gia và phê chuẩn CPTPP sẽ góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường lớn, nhất là với các mặt hàng có thế mạnh; đồng thời qua đó tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu, liên kết với các doanh nghiệp trong khối... Không chỉ dừng lại ở đó, việc phê chuẩn CPTPP sẽ giúp chúng ta khẳng định vai trò và vị thế địa - chính trị của Việt Nam trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Thế nhưng, tuân thủ các cam kết của CPTPP cũng đồng nghĩa với việc Việt Nam phải mở cửa cho hàng hóa, dịch vụ của các nước đối tác tại thị trường trong nước. Điều này sẽ tạo nhiều áp lực cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam ngay tại “sân nhà”. Như khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trước diễn đàn Quốc hội: “Nếu không chủ động mà thụ động, thậm chí lơ là, không quan tâm đến thực thi cam kết trong hội nhập thì tất yếu sẽ phải trả giá!”.

Rõ ràng cơ hội, tiềm năng từ CPTPP là rất lớn với nền kinh tế nước ta. Nhìn rộng hơn là vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế mang yếu tố quyết định tới tăng trưởng đất nước. Tuy nhiên, từ nguyên lý đến việc hiện thực hóa được những cơ hội đó hay không mới là câu chuyện đáng quan tâm. Bài học khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hay các FTA đã cho thấy, chúng ta vẫn chưa khai thác hết các cơ hội, biến tiềm năng thành lợi ích; giảm những thách thức mà các hiệp định này mang lại...

Để chủ động đón nhận CPTPP, đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân thì hơn lúc nào hết, ngay từ bây giờ, càng cần đẩy mạnh cải cách, hoàn thiện chính sách hội nhập, đặc biệt là thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 05 và Nghị quyết số 06 Hội nghị Trung ương 4, khóa XII, nâng cao sức mạnh nội sinh, sức đề kháng, chủ động đón nhận những "làn gió mới".

Trong đó, đẩy mạnh cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo sự liên thông giữa các bộ, ngành để nâng cao tính cạnh tranh của môi trường kinh doanh, thúc đẩy kết nối và hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài là những việc làm cần thiết.

Về phía các doanh nghiệp, cần chủ động hơn trong tận dụng những cơ hội từ CPTPP mang lại. Đây là yếu tố then chốt góp nên thành công của cộng đồng doanh nghiệp và cả nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

Theo đó, bên cạnh tìm hiểu thông tin, chuẩn bị một tâm thế cạnh tranh khu vực và quốc tế, mỗi doanh nghiệp cần tập trung đổi mới, sáng tạo và nhạy bén trong kinh doanh, có kế hoạch xây dựng năng lực cạnh tranh, nâng cao uy tín về thương hiệu và chất lượng sản phẩm để có chiến lược làm ăn dài hạn trong tương lai.

Tiến trình tự do hóa thương mại và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng giúp Việt Nam trở thành một trong những địa chỉ hấp dẫn về đầu tư, kinh doanh. Với những lợi thế to lớn, CPTPP tạo động lực mới cho mỗi doanh nghiệp; song cũng đòi hỏi việc chuẩn bị sẵn sàng và chủ động đón nhận cơ hội, giảm tối đa thách thức từ việc thực thi hiệp định. Có như vậy, chúng ta mới không bỏ lỡ cơ hội mà "chuyến tàu" CPTPP mang lại.
Đình Hiệp
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo