Mong muốn và kỳ vọng

Suy ngẫm đầu tuần | 06:38 Thứ Hai ngày 03/12/2018
(HNM) - Ngày mai, 4-12, kỳ họp thứ bảy, HĐND TP Hà Nội khóa XV chính thức khai mạc. Diễn ra đến ngày 6-12, tại kỳ họp, HĐND thành phố sẽ xem xét, thảo luận báo cáo về các lĩnh vực công tác thực hiện trong năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, như: Tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; tình hình giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân; thảo luận, thông qua 6 nghị quyết thường kỳ, 15 nghị quyết chuyên đề.

Đặc biệt, HĐND thành phố sẽ thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 36 người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu. Ngay sau khi công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm, HĐND thành phố sẽ thực hiện phiên chất vấn, trả lời chất vấn về nhiều lĩnh vực như: Đất đai, dự án chậm triển khai, công tác giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo…

Kỳ họp thứ bảy diễn ra ở thời điểm sắp kết thúc năm 2018, năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020. Trong một thời gian rất ngắn, có thể thấy khối lượng công việc đặt ra đối với các đại biểu dân cử là không nhỏ. Điều đó đòi hỏi ở mỗi đại biểu sự nghiêm túc, trách nhiệm, trí tuệ trên cơ sở kế thừa, phát huy tinh thần dân chủ, đổi mới trong hoạt động HĐND.

Với đông đảo cử tri, người dân Thủ đô, kỳ họp thứ bảy chắc chắn là sự kiện đặc biệt đáng chú ý. Thông qua các đại biểu dân cử, cử tri gửi đến kỳ họp nhiều mong muốn, kỳ vọng và cũng không ít tâm tư, kiến nghị, thậm chí có vấn đề bức xúc. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri của các vị đại biểu dân cử thời gian qua, bên cạnh những mặt được, cử tri đã phản ánh không ít vấn đề.

Phân loại theo “sự liên quan và tác động” thì có vấn đề rất sát sườn với mỗi cử tri như đền bù giải phóng mặt bằng, giải quyết vướng mắc về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở...; có những vấn đề liên quan tới địa phương như môi trường sống ô nhiễm, cơ sở hạ tầng xuống cấp...; có những vấn đề rộng hơn như cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng nông thôn mới…

Tại các cuộc giám sát, giám sát chuyên đề của HĐND thành phố, cũng có rất nhiều bất cập, tồn tại ở các địa phương, cơ quan, đơn vị đã được nhận diện. Cho nên mỗi một kỳ họp của HĐND thành phố đều là kỳ họp của sự huy động, hội tụ trí tuệ, dân chủ, trách nhiệm để cùng tháo gỡ những vướng mắc; thảo luận, xới xáo, tìm giải pháp hiệu quả đáp ứng yêu cầu công cuộc phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô, đáp ứng sự quan tâm, mong muốn và kỳ vọng của cử tri nói riêng, người dân nói chung.

Nhìn lại kỳ họp trước, một kỳ họp có rất nhiều điểm mới, mang đậm nét dấu ấn dân chủ, đổi mới, trách nhiệm, HĐND thành phố đã hoàn thành việc xem xét, thảo luận, thông qua 12 báo cáo và 3 nghị quyết thường kỳ; 2 báo cáo và 7 nghị quyết chuyên đề với tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay. Những nghị quyết được ban hành đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy, thành phố đã rất quan tâm, nỗ lực, đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên, như đánh giá của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc, kết quả vẫn chưa đáp ứng được mong muốn của cử tri.

Có thể so sánh thế này, mỗi kỳ họp HĐND thành phố là một kỳ họp của những tâm tư, mong muốn và kỳ vọng.

Đó là tâm tư, mong muốn và kỳ vọng của cử tri: Những vấn đề sát sườn với mình, những vấn đề của địa phương sẽ được “mang đến” hội trường như thế nào? Việc giải quyết sẽ được hướng đến thông qua các cơ chế, chính sách, giải pháp nào? Và hẳn nhiên, không ít cử tri còn có mong muốn vấn đề cụ thể của mình được giải quyết một cách cụ thể, mặc dù đó là điều không thể bởi kỳ họp luôn tập trung vào những vấn đề chung cho đường hướng phát triển của thành phố.

Đó là mong muốn và kỳ vọng của từng đại biểu dân cử: Tập hợp, truyền tải, mang đến kỳ họp để cùng tháo gỡ những vấn đề cử tri nêu, đáp ứng nguyện vọng của người đã bầu ra mình.

Đó là mong muốn và kỳ vọng của người giữ vị trí quản lý, đặc biệt là người đứng đầu các cấp, các ngành thành phố: Cùng xem xét, thảo luận, tháo gỡ, giải quyết tốt các vấn đề cử tri đặt ra, thông qua các đại biểu dân cử mang đến kỳ họp.

Điểm gặp chung giữa mong muốn và kỳ vọng của cử tri với đại biểu dân cử và các cấp, ngành thành phố đó là, tất cả vì sự phát triển của Thủ đô, cho một Hà Nội sớm trở thành đô thị xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại.

Đấy cũng chính là điểm tựa, là động lực cho cả cơ quan dân cử cũng như các cấp điều hành của thành phố.
Thế Nguyên
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo