Bước leo thang nguy hiểm

Chủ Nhật 06:08 16/12/2012
(HNM) - Cuộc khủng hoảng kéo dài 21 tháng qua tại Syria đang "tuột dốc không phanh". Sự leo thang của xung đột cũng như những diễn biến ngoại giao đầy bất lợi đối với quốc gia Trung Đông này làm xuất hiện dự đoán rằng, "giờ G" sắp điểm với chế độ của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.Khát vọng bình yên đang là mong muốn của người dân Syria.

 
Theo đó, ngày 14-12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã ký lệnh triển khai 400 binh sĩ và hai khẩu đội tên lửa đánh chặn Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của Syria. Như vậy, tại quốc gia láng giềng với Syria sẽ có tổng cộng 6 khẩu đội tên lửa Patriot được triển khai (2 của Mỹ, 2 của Đức và 2 của Hà Lan) và đặt dưới sự chỉ huy của NATO. Theo kế hoạch, 6 khẩu đội này sẽ sẵn sàng khai hỏa trước cuối tháng 1-2013. Mặc dù NATO khẳng định tên lửa Patriot hiện diện tại Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nhằm mục đích phòng thủ, cụ thể là để ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào với Thổ Nhĩ Kỳ, chứ không hỗ trợ vùng cấm bay hay thực hiện bất kỳ hoạt động tấn công nào, nhưng với việc Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen khẳng định ngày 13-12 rằng, chế độ của Tổng thống Bashar Al-Assad sắp sụp đổ, thì sự lên tiếng "tên lửa" này là một thông điệp mạnh mẽ. Bởi trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho rằng, quân nổi dậy ở Syria đã đạt được bước tiến quan trọng khi ngày càng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Khẳng định từ phía Nga là hoàn toàn có cơ sở khi tại hội nghị "Những người bạn của Syria", ngày 12-12, ở thành phố Marrakesh (Morocco), phe đối lập ở Syria đã nhận được nhiều ưu ái từ bên ngoài. Ngoại trưởng Saudi Arabia Saud al-Faisal công bố sẽ cấp 100 triệu USD "dành cho nhu cầu nhân đạo của nhân dân Syria" và nhấn mạnh chế độ của ông Bashar Al-Assad "đã hoàn toàn mất tính hợp pháp" và cộng đồng quốc tế không còn bất kỳ lý do gì cản trở công nhận "Liên minh các lực lượng dân tộc đối lập và cách mạng Syria", còn gọi là Liên minh Dân tộc Syria (SNC). Trong khi đó, một số nước phương Tây và Arab tiếp tục quan điểm loại bỏ Tổng thống Bashar Al-Assad trong khi nhiều nước đã công nhận liên minh đối lập "là đại diện hợp pháp của nhân dân Syria" và kêu gọi Tổng thống Bashar Al-Assad "đứng sang một bên". Còn với Mỹ, việc Washington vừa đưa tổ chức Mặt trận Al Nusra của các chiến binh Hồi giáo Syria vào danh sách khủng bố đang được giới phân tích quan tâm với lập luận rằng rất có thể hành động này là bước đi trước của sự can thiệp quân sự vào Syria hoặc là cái cớ để không kích quốc gia này...

Trong khi đó, tại Syria, bạo lực không hề giảm. Ngày 13-12, tại phía tây nam thủ đô Damascus đã xảy ra 2 vụ đánh bom bằng xe hơi làm ít nhất 24 dân thường thiệt mạng, trong đó phần lớn là trẻ em. Đây là vụ đánh bom gây thương vong lớn trong thời gian qua. Nhiều nguồn tin phương Tây loan báo, chế độ của Tổng thống Bashar Al-Assad đã sử dụng tên lửa Scud trong những ngày gần đây khi xung đột giữa lực lượng nổi dậy và quân chính phủ gia tăng. Và nhiều khả năng, Damascus sẽ phải sử dụng vũ khí hóa học để chống lại lực lượng nổi dậy đang ngày càng thắng thế. Mặc dù, phát ngôn của Chính phủ Syria đã bác bỏ hoàn toàn đồn đoán này, nhưng rõ ràng đây được xem là những dấu hiệu nguy hiểm, tác động mạnh đến đời sống của người dân. Liên hợp quốc dự báo nguy cơ nạn đói tại Syria đang lan rộng, có thể khiến khoảng 1 triệu người thiếu ăn trong mùa đông. Bạo lực leo thang khiến các hoạt động hỗ trợ nhân đạo không thể tiếp cận được với nhiều khu dân cư.

Syria hiện nay đang rất cần một giải pháp tổng thể và quyết đoán. Cuộc khủng hoảng chỉ có thể chấm dứt qua thương lượng giữa chính phủ và phe đối lập ở Syria và không thể được giải quyết bằng sức mạnh quân sự từ bên thứ ba. Tuy nhiên, sự thể đang không diễn ra như vậy khi phe đối lập ở Syria tiếp tục được cổ xúy, tăng cường sức mạnh từ bên ngoài. Ngày 14-12, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sự kiện NATO triển khai tên lửa Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây bất lợi cho việc tìm kiếm giải pháp chính trị chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria; đồng thời có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng. Vào thời điểm này, Mátxcơva đang chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Syria khi bạo lực diễn biến phức tạp. Tất cả những dấu hiệu đó đã và đang khiến dư luận lo ngại về một cuộc đổ vỡ lớn mang tên Syria sẽ tác động mạnh đến khu vực.

Ý kiến bạn đọc: 0
Loading.....
Gửi bình luận của bạnTin tức mới hơn

Tin tức khác

Cầu chúc nhân ngày… Thần Tài

(HNM) - Theo quan niệm dân gian, hôm nay mùng 10 tháng Giêng là ngày Thần Tài, ngày đẹp và đem lại nhiều may mắn cho mỗi người. Vào ngày này, mọi nhà, công ty, cửa hàng… có thờ Thần Tài đều sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin một năm mới làm ăn thịnh vượng về tài lộc.

Sáng tạo - nguồn động lực phát triển

(HNM) - Những chồi non rung rinh trong nắng mới báo hiệu sự chuyển mình của đất nước trên con đường phơi phới niềm tin nhưng cũng đầy thách thức phía trước. Xuân Ất Mùi - 2015 đã về, mang theo nhiều hy vọng và những dự cảm tốt lành về tương lai.

Cần có chính sách mạnh để đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu

(HNM) - Năm 2015, kinh tế Việt Nam được dự báo là có sự thay đổi tích cực, bền vững. Triển vọng kinh tế sẽ chuyển gam màu sáng và được hiện thực hóa bởi nhiều đột phá về thể chế; đẩy mạnh tái cơ cấu gắn với đổi mới mô hình phát triển; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước cùng với việc đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, phát huy dân chủ…