Pakistan: Bùng nổ xung đột tôn giáo

Thứ Ba 07:39 19/02/2013
Chưa đầy một tháng sau vụ đánh bom kép cướp đi sinh mạng của 96 người, thành phố Quetta thuộc tỉnh Baluchistan, phía tây Pakistan lại rung chuyển vì một vụ tấn công tự sát khiến 85 người thiệt mạng và hơn 180 người bị thương. Kẻ khủng bố đã kích nổ quả bom tự chế tại khu chợ đông đúc. Cũng giống như thảm họa trước, các nạn nhân chủ yếu là người Hồi giáo theo dòng Shiite thiểu số tại Pakistan.

Ngay lập tức tổ chức Hồi giáo cực đoan Lashkar-e-Jhangvi (LeJ) đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom với tuyên bố là nhằm vào cộng đồng người Shiite. Hành động không cần "úp mở" của nhóm vũ trang được các cơ quan an ninh Pakistan xem là mối đe dọa lớn nhất không gây ngạc nhiên bởi chính LeJ cũng đứng sau hai vụ tấn công đẫm máu hồi tháng 1, khoét sâu thêm mối thù địch giáo phái vốn đã rất nặng nề tại quốc gia Nam Á trong nhiều thập kỷ qua.

 
Vụ đánh bom tại Quetta đã gây chấn động Pakistan.
Vụ đánh bom tại Quetta đã gây chấn động Pakistan.

Có tới gần 80% dân số là người Sunni trong khi chỉ 20% theo dòng Shiite, chủ yếu sống tại khu vực Tây bắc, thế nhưng xung đột tôn giáo đã tồn tại dai dẳng ở Pakistan như một hiểm họa đe dọa sự ổn định của một trong những miền đất Hồi giáo cổ xưa của thế giới. Quá trình xây dựng đất nước theo những nguyên tắc Hồi giáo - với sự ảnh hưởng của người Sunni chiếm đa số tại Pakistan - cũng là khoảng thời gian đất nước 170 triệu dân này chứng kiến sự chia rẽ giáo phái mạnh mẽ. Trong đó, sự chung sống bất hòa giữa cộng đồng Sunni và qua các làn sóng bạo lực như một khẳng định khác biệt về giáo lý, cũng như trên các diễn đàn chính trị. Từng bị đẩy đến cao điểm vào những năm 1997-1998, sự hiềm khích giữa hai cộng đồng - cùng chia sẻ niềm tin vĩnh hằng là sự duy nhất của Thánh Allah và hướng về thánh địa Mecca nhưng lại khác biệt về học thuyết, lễ nghi, luật lệ, tín ngưỡng và tổ chức tôn giáo - chưa bao giờ lắng dịu. Vì thế, ngọn lửa xung đột tôn giáo tại Pakistan luôn âm ỉ và sẵn sàng bùng cháy dữ dội. Sự nguy hiểm còn nằm ở chỗ, xuất phát từ những phức tạp an ninh ở quốc gia Nam Á khi mối bất hòa giữa những người theo hai dòng Hồi giáo chính thống bị lợi dụng theo xu hướng cực đoan của những phần tử vũ trang nhằm trục lợi quyền lực bằng sự bất ổn cả về chính trị và xã hội tại Pakistan.

Và, không nằm ngoài dự đoán, hàng ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình trên khắp Pakistan, từ Đông Lahore đến Multan và Muzaffarabad trong những giờ qua, nhằm thể hiện sự căm phẫn trước tội ác man rợ cũng như yêu cầu chính quyền có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ những người Shiite. Áp lực xã hội lại thêm một lần đè nặng lên Islamabad khi cuộc tổng tuyển cử đang đến gần để đánh dấu sự chuyển giao chính trị quan trọng ở quốc gia Nam Á. Không bao giờ được xác nhận, nhưng những gì đã xảy ra cho thấy, mỗi khi Pakistan chuẩn bị đón một sự kiện quan trọng của đất nước thì cũng là lúc các vụ bạo lực sắc tộc, tôn giáo lại bùng phát. Do đó, dư luận khu vực có lý khi tin rằng, thảm kịch Quetta hôm 16-2, là một "lá bài" chính trị đẫm máu của các lực lượng Hồi giáo cực đoan nhằm gây chia rẽ dân tộc cũng như phá hoại tiến trình củng cố và hoàn thiện thể chế dân chủ tại Pakistan.

Cũng chưa có gì bảo đảm được rằng, những vụ tấn công mang màu sắc tôn giáo ở quốc gia Nam Á không có bàn tay của những kẻ khủng bố quốc tế. Lực lượng an ninh Pakistan đã tìm thấy ở chính quốc gia Nam Á này một thiên đường ẩn náu của các phần tử Hồi giáo cực đoan sau các chiến dịch truy quét của quân đội Mỹ tại Afghanistan. Đây là một thử thách an ninh nghiêm trọng với Islamabad trong bối cảnh Pakistan đã được Mỹ và phương Tây "chọn mặt gửi vàng" trong cuộc chiến chống khủng bố.

Do vậy, những gánh nặng liên tiếp đang đặt Pakistan vào thế khó khăn khi vừa phải cân bằng giữa các chính sách chống khủng bố để đổi lấy hàng tỷ USD viện trợ mỗi năm và việc ứng phó với sự gia tăng của các hành động bạo lực ở nhiều cấp độ như một sự trả đũa của các phần tử vũ trang cho thái độ thân phương Tây của Islamabad. Con số gần 200 người thiệt mạng vì các vụ tấn công giáo phái tại Pakistan từ đầu năm đến nay, so với hơn 400 người trong cả năm 2012 cho thấy quốc gia Nam Á có thể lại phải đối mặt với làn sóng xung đột tôn giáo mới, đe dọa sự ổn định không chỉ của đất nước bên bờ Ấn Độ Dương mà còn với cả khu vực chưa thoát khỏi những hố sâu ngăn cách giàu nghèo.

Ý kiến bạn đọc: 0
Loading.....
Gửi bình luận của bạnTin tức mới hơn

Tin tức khác

Không được phép đùa giỡn với lịch sử!

(HNM) - Lấy lý do "kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước", từ ngày 17-4, Showroom Flower box Concept trưng bày triển lãm "Hoa nơi chiến trường" gồm những bức hình chiến tranh tại Việt Nam do phóng viên chiến trường nước ngoài chụp để biến tấu với hoa.

Vẫn nhức nhối chuyện “bôi trơn”, “tham nhũng vặt”!

(HNM) - Phía sau những chỉ số về Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2014 vừa được công bố tuần qua là hàng loạt vấn đề liên quan đến việc kiểm soát tham nhũng. "Tham nhũng vặt" vẫn tiếp tục gây bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội...

Thực phẩm biến đổi gen không có nguy cơ rủi ro cao hơn thực phẩm truyền thống

(HNM) - Tháng 8-2014, Bộ NN&PTNT chính thức cho phép áp dụng sản xuất đại trà 3 giống ngô biến đổi gen (BĐG), đưa Việt Nam trở thành quốc gia thứ hai ở Châu Á (sau Philippines) thương mại hóa cây trồng BĐG...

Cạch đến già

(HNM) - Gần trưa chủ nhật 19-4, đang loay hoay thay bóng đèn điện bị cháy trên tầng ba, anh Tuấn ở Hạ Đình (quận Thanh Xuân) nghe tiếng gọi thất thanh của vợ: