Ngày bầu cử quan trọng ở Palestine

Thế giới | 07:57 Thứ Tư ngày 25/01/2006

Người dân Palestine sẽ đi bỏ phiếu bầu ra Quốc hội mới trong ngày hôm nay, thứ Tư. Đây là cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên trong vòng 10 năm qua.
Đảng cầm quyền Fatah phải đối mặt với thách thức lớn từ nhóm dân quân Hồi giáo Hamas, là nhóm lần đầu tiên đưa ra ứng viên tranh cử.

Điều này khiến cho Israel cũng như Hoa Kỳ và châu Âu hết sức quan ngại, vì họ thường coi Hamas là một tổ chức khủng bố.

Lần cuối người Palestine được lựa chọn người đại diện cho mình là cách đây cả một thập kỷ. Tuy nhiên, kể từ khi ông Arafat qua đời cách đây hơn một năm, khả năng kiểm soát của Fatah yếu đi trông thấy.

Rất nhiều người Palestine đổ lỗi cho Fatah đã không đạt được hoà bình với Israel, và gây thiệt hại tới nền kinh tế do vừa thiếu khả năng lại vừa tham nhũng. Giờ đây họ mới có cơ hội đưa ra phán quyết của mình tại các điểm bỏ phiếu.

Có tới gần 12 đảng để lựa chọn cùng với hàng trăm ứng cử viên độc lập ra tranh cử. Thế nhưng rốt cục thì đó là cuộc đua giữa hai đối thủ chính là đảng Fatah cầm quyền và nhóm dân quân Hồi giáo Hamas.

Nhóm dân quân Hồi giáo đã vận động tranh cử ráo riết, nhấn mạnh tới sự trung thực cũng như các tiêu chuẩn cứng rắn của họ. Một khẩu hiệu của họ nói rằng: "Hamas sẽ dùng tới cả ngòi bút và súng ống!". Đây là loại thông điệp khiến Israel hết sức quan ngại.

Israel đã tuyên bố sẽ không đàm phán với tổ chức vẫn cam kết sẽ tìm cách tiêu diệt nhà nước Do Thái. Trong khi cả Mỹ và châu Âu cũng tỏ ra quan ngại.

Theo BBC

HONGHAI
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo