Mỹ thừa nhận “vai trò xây dựng” của Nga trong cuộc chiến chống IS

Thế giới | 15:43 Thứ Tư ngày 30/03/2016
(HNMO) – Nga đang đóng một “vai trò xây dựng” đối với tình hình ở Syria, trong một phát biểu mới nhất, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook ghi nhận điều này và "khuyến khích" Nga tiếp tục tập trung vào mục tiêu tiêu diệt IS.
 

Lầu Năm Góc đã thừa nhận vai trò của Nga trong các chiến dịch chống IS ở Syria. Ảnh: Reuters

"Rõ ràng là lực lượng quân sự của họ đã tập trung nhiều hơn vào mục tiêu IS, chúng tôi cho rằng đó là một dấu hiệu tốt", Ông Peter Cook cho biết, "Từ ban đầu họ nói rằng tiêu diệt IS là mục tiêu chính của họ và hiện nay họ đang thực hiện điều đó".

Ông Cook bổ sung thêm rằng Mỹ hi vọng thỏa thuận ngừng bắn đang được thực thi tại Syria không chỉ tạm thời giúp làm dịu tình hình tại quốc gia Trung Đông này mà còn có thể dẫn tới một giải pháp sau cùng, chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria.

Phát biểu của Lầu Năm Góc đánh dấu một sự thay đổi trong quan điểm của Chính quyền Obama đối với chiến dịch của Nga tại Syria. Trước đây Mỹ luôn chỉ trích Nga lợi dụng mục đích tiêu diệt IS để nhằm bảo vệ cho chiếc ghế của "đồng minh" Bashar Al-Assad.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có chuyến thăm tới Nga và hội đàm trực tiếp với Tổng thống Vladimir Putin về vấn đề Syria, đồng thời công nhận sự giúp đỡ của Nga trong việc bảo vệ "lợi ích chiến lược của Mỹ".
Vĩnh Kỳ Theo RT
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo