Ông Trump bổ nhiệm tướng James Mattis làm bộ trưởng quốc phòng Mỹ

Thế giới | 16:21 Thứ Sáu ngày 02/12/2016
(HNMO) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chính thức bổ nhiệm tướng James Mattis, người từng phục vụ tại Iraq và Afghanistan, là Bộ trưởng Quốc phòng trong nội các mới của ông.

Theo trang tin BBC, phát biểu tại bang Ohio về sự lựa chọn của mình, ông Trump nhận xét, tướng Mattis “là người tuyệt nhất của chúng ta”.

Tướng Mattis từng công khai chỉ trích các chính sách của chính quyền Obama với Trung Đông, đặc biệt là với Iran. Ông coi Iran là "mối đe dọa lâu dài nhất cho sự ổn định và hòa bình ở Trung Đông".
 

Tướng James Mattis

Trước đó, ông Trump đã có lần nhận xét tướng Mattis, 66 tuổi, thực sự là "một vị tướng của các vị tướng". Vị sĩ quan thủy quân lục chiến nghỉ hưu từng dẫn đầu một tiểu đoàn tấn công trong cuộc chiến vùng Vịnh đầu tiên vào năm 1991 và chỉ huy một lực lượng đặc nhiệm đổ bộ vào miền nam Afghanistan năm 2001. Ông cũng tham gia vào cuộc cuộc chiến Iraq năm 2003, đóng vai trò quan trọng trong trận chiến ở Fallujah chống lại quân nổi dậy Iraq một năm sau đó.

Tướng Mattis nghỉ hưu vào năm 2013 sau khi thôi nhiệm vụ là người đứng đầu Ban chỉ huy trung ương Mỹ.

Theo luật pháp Mỹ, một sĩ quan nghỉ hưu phải thôi mặc quân phục ít nhất 7 năm mới có thể được giữ vị trí bộ trưởng quốc phòng. Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ phải thông qua một điều luật bãi bỏ yêu cầu này thì khi đó ông Mattis mới có thể đảm nhận vị trí công tác mới.
Vân An
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo