Mỹ sẽ thực hiện chính sách gây sức ép tối đa với Triều Tiên

Thế giới | 06:19 Chủ Nhật ngày 16/04/2017
(HNM) - Ngày 15-4, Washington Post, dẫn lời các quan chức Mỹ, cho biết sau 2 tháng xem xét, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hoàn tất chính sách về Triều Tiên. Trọng tâm của chính sách mới là tăng cường sức ép với Triều Tiên bên cạnh sự hỗ trợ từ Trung Quốc.

Lãnh đạo Triều Tiên tại một cuộc tập trận của nước này. Ảnh: Reuters

Theo giới phân tích, biện pháp này không tiến đến thỏa thuận kiểm soát vũ khí hay giảm kho nguyên tử của Triều Tiên cho thấy Mỹ chấp nhận nước này là một quốc gia hạt nhân. Một quan chức cao cấp của quân đội Mỹ cũng cho biết Washington sẽ không sử dụng hành động quân sự nhằm đáp trả một vụ thử hạt nhân hay phóng tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể thay đổi nếu Bình Nhưỡng phóng tên lửa vào Hàn Quốc, Nhật Bản hay Mỹ.

Trong ngày 15-4, Triều Tiên cũng đã tiến hành buổi lễ quy mô lớn kỷ niệm 105 Ngày sinh nhà sáng lập nước, cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Theo báo chí nước ngoài, sự kiện trên cũng nhằm gửi một thông điệp rõ ràng tới Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước khác về sức mạnh quân sự của một nước Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.
Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng dùng hạt nhân đáp trả đe dọa
(HNMO) - Triều Tiên cảnh báo Mỹ không nên có những động thái mang tính khiêu kích tại khu vực và khẳng định nước này sẵn sàng dùng hạt nhân để đáp trả đe dọa.
Hoàng Khuê
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo