56 triệu cử tri Iran đi bỏ phiếu bầu Tổng thống

Thế giới | 11:38 Thứ Sáu ngày 19/05/2017
(HNMO) – Sáng nay (19-5), khoảng 56 triệu cử tri Iran đã bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Tổng thống. Ngay từ sáng sớm, người dân đã xếp hàng dài bên ngoài các điểm bỏ phiếu để lựa chọn nhà lãnh đạo mới cho đất nước.
 

Cử tri Iran bỏ phiếu bầu cử Tổng thống sáng 19-5.

Trong 56 triệu cử tri đi bỏ phiếu có hơn 1,3 triệu cử tri đi bỏ phiếu lần đầu và khoảng 2,5 triệu cử tri đang sinh sống ở nước ngoài.

Cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 12 là sự cạnh tranh giữa hai ứng viên gồm đương kim Tổng thống Hassan Rouhani (68 tuổi) và ứng viên theo đường lối bảo thủ Ebrahim Raisi (56 tuổi).

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt khoảng 66,7% và tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Hassan Rouhani đang nhỉnh hơn so với đối thủ. Tuy nhiên, ông Raisi vẫn còn nhiều cơ hội chạm tay tới chiến thắng do những lời cam kết của ông về việc cải thiện nền kinh tế, đẩy mạnh tạo việc làm và tăng phúc lợi xã hội cho người nghèo...nhận được không ít sự ủng hộ của các cử tri.

Trên cả nước có tổng cộng 63.500 điểm bỏ phiếu. Dự kiến, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 18h (giờ địa phương), tuy nhiên, thời gian bầu cử có thể kéo dài hơn nếu các nhà chức trách thấy cần thiết. Việc kiểm phiếu sẽ bắt đầu vào giữa đêm và kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố 24 giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.
 
Hồng Anh Theo Reuters
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo