Ukraine siết chặt kiểm soát biên giới với công dân Nga

Thế giới | 06:08 Thứ Tư ngày 12/07/2017
(HNM) - Ngày 11-7, Ukraine đã thông báo về kế hoạch siết chặt kiểm soát biên giới với công dân Nga bắt đầu từ ngày 1-1-2018. Phát biểu sau cuộc họp thường kỳ của Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine, Thư ký Hội đồng, ông Alexander Turchinov cho biết: Tất cả những người nước ngoài khi đi qua biên giới Ukraine sẽ phải trải qua thủ tục kiểm soát sinh trắc học.

Đầu tiên, thủ tục này sẽ được áp dụng cho công dân Nga. Người Nga sẽ được yêu cầu trải qua thủ tục lấy dấu vân tay bắt buộc. Ngoài ra, trước khi đến Ukraine, các công dân Nga phải đăng ký sơ bộ và trình báo những thông tin mà Bộ Ngoại giao Ukraine yêu cầu. Tất cả người Nga đang sinh sống ở Ukraine cũng phải đăng ký bắt buộc, tức là họ phải thông báo cho chính quyền địa phương về nơi cư trú của mình.

Ảnh minh họa. (Nguồn: The New York Times)


Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và người di cư nội địa Ukraine, ông Georgy Tuk đã lên tiếng thừa nhận việc Kiev không nắm được bằng chứng pháp lý về sự hiện diện của quân đội Nga ở Donbass. Trước đó, Nga cũng đã bác bỏ yêu cầu của Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, cho rằng Nga phải rút hàng trăm binh lính khỏi Ukraine.
Quỳnh Chi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo