Hàn Quốc sẽ đề nghị đàm phán quân sự với Triều Tiên

Thế giới | 08:53 Thứ Hai ngày 17/07/2017
(HNMO) – Reuters đưa tin ngày 17-7, chính phủ Hàn Quốc sẽ đề nghị đàm phán quân sự với Triều Tiên trong tuần này sau hàng loạt vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Cách đây 1 tuần, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng, việc đàm phán với Triều Tiên cấp thiết hơn bao giờ hết. Ảnh: Reuters

Đây là lời đề xuất chính thức đầu tiên từ chính quyền Tổng thống Moon Jae-in kể từ khi ông lên nắm quyền từ tháng 5 và cam kết giải quyết vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk cho biết: “Chúng tôi sẽ đề nghị một cuộc đàm phán quân sự với Triều Tiên vào ngày 21-7 tại Tongilgak nhằm ngăn chặn các hành động thù địch khiến căng thẳng quân sự leo thang tại tuyến ranh giới quân sự của hai nước”.

Tongilgak là một tòa nhà nằm trong làng đình chiến Panmunjom của Triều Tiên dùng cho các cuộc đàm phán Triều Tiên-Hàn Quốc. Cuộc đàm phán gần đây nhất của hai nước diễn ra vào tháng 12-2015.

Đề xuất được đưa ra chỉ một tuần sau khi ông Moon nói rằng, việc đàm phán với Triều Tiên đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết nhằm ngăn chặn tham vọng hạt nhân và phát triển chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ngày 4-7, Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đầu tiên, tuyên bố nước này có thể làm chủ được công nghệ lắp ráp tên lửa mang đầu đạn hạt nhân và sẽ tiếp tục chương trình phát triển tên lửa của mình bất chấp phản đối từ Liên hợp quốc.
Tiến Đạt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo