Tổng thống Nga thông qua luật cho phép không quân hoạt động ở Syria

Thế giới | 22:29 Thứ Năm ngày 27/07/2017
(HNMO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn một văn bản luật cho phép không quân nước này được hoạt động ở Syria trong nửa thập kỷ.

Với văn bản vừa được phê chuẩn, không quân Nga sẽ hoạt động ở Syria trong ít nhất 49 năm tiếp theo. Ảnh; Getty Images

Thỏa thuận ban đầu giữa Nga và Syria được ký kết tại thủ đô Damascus hồi đầu năm chỉ ra rằng Moscow có thể sử dụng căn cứ không quân Hmeymim thuộc tỉnh Latakia. Đây là địa điểm Nga thường tổ chức các cuộc không kích nhằm vào những lực lượng chống đối Tổng thống Bashar al-Assad.

Sau khi nhận được sự ủng hộ của quốc hội, ngày 27-7 (giờ địa phương), Tổng thống Putin đã đặt bút ký văn bản thông qua thỏa thuận kể trên. Theo đó, không quân Nga sẽ tiếp tục sử dụng căn cứ Hmeymim trong 49 năm. Hiệu lực của văn bản có thể kéo dài thêm 25 năm sau khi hết thời hạn.

Hmeymim vốn là một cứ điểm quan trọng với Nga kể từ khi nước này can thiệp vào cuộc nội chiến Syria bùng phát vào năm 2015 với mục đích giúp đỡ Damascus, một trong những đồng minh thân cận nhất của Moscow tại khu vực Trung Đông.
Sửng sốt với vũ khí tự tạo của phe đối lập trong cuộc nội chiến Syria
Trong suốt cuộc nội chiến 5 năm qua, phe đối lập Syria tìm đủ mọi cách tự tạo ra hàng chục loại vũ khí để chống lại quân đội chính quyền Tổng thống Bashar al Assad. 
Thương Nguyệt Theo The Independence
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo