Đối phó Triều Tiên, Hàn Quốc triển khai thêm 4 bệ phóng THAAD

Thế giới | 18:02 Thứ Tư ngày 06/09/2017
(HNMO) – Trước những đe dọa từ việc Triều Tiên thời gian qua liên tục phóng tên lửa và thử nghiệm hạt nhân, Hàn Quốc tuyên bố sẽ triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).
 

Một sân golf tại huyện Seongju là địa điểm Hàn Quốc triển khai các bệ phóng THAAD. Ảnh: Reuters

Theo đó, thêm 4 bệ phóng THAAD sẽ được triển khai vào ngày mai (7-9) tại một căn cứ mới ở huyện Seongju (tỉnh Bắc Gyeongsang) cách thủ đô Seoul 186 km. Thông tin được Bộ Quốc phòng nước này xác nhận. Quyết định lắp đặt thêm bệ phóng được đưa ra bởi Tổng thống Moon Jae-in sau khi Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần 6 hồi cuối tuần trước.

Trước đó, hồi tháng 7-2016, Seoul và Washington đã đạt được thỏa thuận về việc triển khai THAAD cũng tại huyện này trước mối đe dọa từ Triều Tiên.

Hồi đầu tuần này, Hàn Quốc cho biết sẽ chỉ “tạm thời” triển khai 4 bệ phóng nói trên do còn chờ những đánh giá của chính phủ liên quan đến tác động môi trường của THAAD ở khu vực này.

Liên quan đến động thái mới nhất của Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc đều lên tiếng phản đối, cho rằng việc triển khai thêm bệ phóng THAAD sẽ làm gia tăng căng thẳng, đồng thời khiêu khích Triều Tiên. Hai quốc gia này cũng chỉ trích, coi việc Hàn Quốc tham gia tập trận cùng Mỹ là mối đe dọa đến hòa bình và ổn định tại khu vực.
Hàn Quốc đề nghị Nga giúp kiềm chế Triều Tiên
(HNMO) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị người đồng cấp Nga Vladimir Putin giúp kiềm chế Triều Tiên, đồng thời lên án vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng khiến cho tình hình an ninh toàn cầu trở nên nghiêm trọng. 
Thương Nguyệt Reuters
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo